7 Tác Dụng Của Chè Khô & Cách Pha Và Uống Chè Ngon Bổ

tác dụng của chè khô

Chè khô là một loại thức uống truyền thống từ xa xưa, không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những tác dụng của chè khô và tìm hiểu về cách pha nhé!

Nếu bạn chưa có ấm pha trà. Mời bạn tham khảo ngay 499+ mẫu ấm pha trà bát tràng nhé.

1. 7 tác dụng tuyệt vời của chè khô

Chè khô được làm từ những búp chè xanh, trải qua nhiều công đoạn chế biến, cho ra thành phẩm thơm ngon. Chè khô được sấy khô, do đó bảo quản được lâu hơn so với chè tươi. Hương vị của chè khô đậm đà hơn chè tươi. Việt Nam nổi tiếng với nhiều loại chè khô ngon như: chè Tân Cương Thái Nguyên, chè Shan Tuyết cổ thụ Tây Bắc. 

Chè khô đã trở thành thức uống được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa khác nhau, mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng khám phá những tác dụng của trà xanh khô dưới đây nhé.

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Những tác dụng tuyệt vời của việc uống nước chè khô bạn không nên bỏ qua

1.1.  Ổn định huyết áp

Trong chè khô có chứa các hợp chất polyphenol, giúp điều hòa mạch máu, làm ổn định huyết áp ở người có huyết áp cao. Bên cạnh đó, nhờ các thành phần tự nhiên trong chè khô, còn giúp kiềm chế được Angiotensin – một loại hormone gây ra tình trạng co rút mạch và làm tăng huyết áp.   

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Tác dụng của chè khô trong việc ổn định huyết áp nhờ các thành phần tự nhiên có trong chè

1.2. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Tác dụng của chè khô đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cực kỳ tốt. Trong chè khô có chứa các hợp chất làm giảm mỡ, tăng độ đàn hồi của cơ tim, giảm lượng cholesterol trong máu. Hơn nữa, chè khô còn chứa caffeine giúp mở rộng huyết quản, kích thích máu được lưu thông tốt hơn.

1.3.  Giảm cân hiệu quả

Uống chè khô có tốt không? Uống chè khô không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chè khô còn là một trong những giải pháp giúp giảm cân hiệu quả, an toàn tại nhà. Trong chè khô có lượng đường và calo thấp hơn so với các đồ uống khác, hỗ trợ trong việc giảm cân. Đồng thời, chè khô chứa lượng cafein và chất EGCG có tác dụng đốt cháy calo, giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. 

1.4. Chống lão hóa, làm đẹp da

Chè khô có chứa chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin, giúp bảo vệ làn da khỏi quá trình oxy hóa, giảm các nếp nhăn trên da. Hơn nữa, trong chè khô còn có EGCG  Đây là loại chất chống viêm, giúp bạn có thể duy trì được làn da khỏe mạnh, chống lão hóa. Đặc biệt trong chè khô còn có chứa Vitamin E và B, sản xuất ra Collagen giúp làn da trở nên căng bóng, mịn màng hơn. 

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Uống chè khô có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, giúp da săn chắc khỏe mạnh

1.5. Giúp thư giãn tinh thần

Trong chè khô chứa L-Theanine, đây là một amino acid tự nhiên. Chúng có khả năng ảnh hưởng đến Neurotransmitter trong não, giảm sự căng thẳng, giúp tinh thần tỉnh táo, tập trung hơn. Pha một ấm chè, cùng nhau ngồi nhâm nhi chuyện trò tạo cảm giác thật thư thái, yên bình. 

1.6. Hỗ trợ chữa bệnh gút

Uống nước chè khô có tác dụng gì?

Đây là câu hỏi luôn thu hút được rất nhiều người quan tâm. Uống nước chè khô đem đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh gút. Chè khô chứa nhiều chất oxy hóa mạnh, giúp giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể, giảm nguy cơ tạo thành tinh thể urate có trong khớp. Đồng thời, còn có tinh chất chống viêm, giúp người bệnh giảm viêm giảm đau tức, sưng tấy khó chịu. 

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Uống nước chè khô có thể hỗ trợ điều trị bệnh gút cực tốt

1.7. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Chè khô có chứa nhiều hoạt chất như Polyphenol, Polysaccharide, Catechin, giúp giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, caffeine có trong chè khô còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ, giúp bạn có thể kiểm soát được cân nặng, dễ dàng quản lý tiểu đường trong cơ thể. 

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Chè khô có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường
Phân Biệt Chè Và Trà – Gợi Ý 7 Loại Trà Ngon Khó Cưỡng

Chè và trà là hai loại thức uống phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên chè và trà có giống nhau không, cách phân biệt chè và trà như thế nào đang là câu hỏi được nhiều ngư ời quan tâm. Bài [...]

2. Cách pha và cách uống chè khô đúng – đạt hiệu quả cao

Các cụ xưa thường có câu: “nhất nước, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh” để nói đến những yếu tố quan trọng làm nên giá trị của nghệ thuật thưởng trà. Trong nghệ thuật pha trà, không chỉ lựa chọn trà ngon mà dụng cụ dùng pha trà cũng là yếu tố vô cùng quan trọng 

Tại Việt Nam, bộ ấm chén Bát Tràng được đông đảo mọi người ưa chuộng, sử dụng để pha trà, tiếp khách.

XEM MẪU ẤM CHÉN BÁT TRÀNG MỚI NHẤT

Sử dụng bộ ấm chén Bát Tràng bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn cho sức khỏe. Bởi ngoài việc xử lý đất, ấm chén còn được nung ở nhiệt độ cao lên đến 1300 độ C, giúp loại bỏ toàn bộ các tạp chất có hại. Đặc biệt, bộ ấm chén Bát Tràng có độ bền cao, chịu nhiệt và giữ được hương vị tốt, giúp bạn có thể thưởng thức được trọn vị trà.

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Các bước pha và uống chè khô ngon đúng chuẩn

2.1. Bước 1: Làm nóng ấm chén

Bạn sử dụng nước nóng khoảng 75 – 98 độ C đổ vào ấm pha trà và đậy nắp lại trong khoảng 10 giây. Khi ấm đã đủ nóng, rót nước để tráng chén trà.

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Tráng ấm và chén trà với nước sôi từ khoảng 75 độ C đảm bảo ấm và chén được nóng đều

2.2. Bước 2: Đong trà

Sau khi ấm chén đã được làm nóng, bạn tiến hành đong trà. Lượng trà được đong nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn uống loãng hay đặc.

thao tác gạt trà từ cung nhãn vào ấm
Lượng trà được đong tùy thuộc vào việc bạn thích uống loãng hay đặc

2.3. Bước 3: Đánh thức trà

Sau khi đã đong được lượng trà cần pha, bạn bỏ trà vào ấm và rót nước nóng vào. Sau đó, đổ nước đi thật nhanh. Nước được rót để đánh thức trà nên sử dụng nước ấm vừa đủ, không nên dùng nước sôi vừa đun xong. 

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Đánh thức trà với nước ấm vừa đủ

2.4. Bước 4: Hãm trà

Để hãm trà, bạn đổ nước nóng vào đầy ấm trà, hãm trong khoảng thời gian từ 10 – 40 giây (tùy loại trà). Đây được coi là bước quan trọng, quyết định chè của bạn có đạt chuẩn hay chưa. Bạn nên chú ý đến nhiệt độ của nước và thời gian hãm trà sao cho phù hợp với từng loại trà để có một ấm trà ngon chuẩn vị.

ấm chén và chè khô
Hãm trà trong khoảng 10-40 giây tùy thuộc vào từng loại trà để đạt độ thơm ngon nhất

2.5. Bước 5: Rót trà

Sau khi hãm trà đủ thời gian, bạn nên nhanh chóng rót hết trà từ ấm qua chuyên. Sau đó, mới rót trà từ chuyên vào từng chén nhỏ. Mở nắp ấm sau khi trà được rót ra chuyên để trà không bị nẫu. 

tốc trà dót trà ra chén
Rót trà từ ấm vào từng chén nhỏ
5 Bước pha trà đạo chuẩn – chi tiết cho người mới bắt đầu

Trà đạo và nghệ thuật thưởng trà đã trở thành một thú vui tao nhã phổ biến ở các nước Á Đông như Việt Nam,Trung Quốc, Nhật Bản. Để thưởng thức được 1 tách trà ngon đòi hỏi người thưởng trà phải có rất nhiều kỹ thuật trong cách pha [...]

3. 6 lưu ý quan trọng khi pha và uống chè khô

Chè khô mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn nên chú ý một số những lưu ý quan trọng sau để tránh gây hại cho sức khỏe. 

1- Nên uống sau bữa ăn 30 phút

Sau khi ăn, bạn không nên uống nước chè khô ngay. Bởi điều này sẽ cản trở cơ thể hấp thụ protein, sắt có trong thức ăn, dẫn đến hiện tượng khó tiêu. Bạn nên uống chè sau bữa ăn khoảng 30 phút. 

2 – Dùng nước nóng khoảng 85 độ để pha trà

Sử dụng nước sôi 100 độ để pha trà sẽ khiến đắng, không giữ được trọn hương vị.

ấm chén bát tràng
Nên sử dụng nước sôi 85 độ để chè không bị đắng, chát, giữ được vị thơm ngon

3 – Không dùng nước chè cùng thuốc Tây

Sử dụng chè với thuốc tây sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. 

4 – Không uống chè quá nóng

Việc sử dụng chè khi còn quá nóng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và cổ họng. Sau khi hãm trà, bạn nên rót ra chén và chờ khi chè có nhiệt độ ấm ấm thì mới dùng là tốt nhất. 

ấm chén và chè khô.
Không nên sử dụng chè khô khi còn quá nóng, có thể ảnh hưởng đến hương vị và sức khỏe

5 – Không uống trà quá đặc

Trong nước chè đặc có chứa hàm lượng caffeine cao. Do đó nếu bạn liên tục uống trong thời gian dài sẽ làm hàm lượng triglyxerin trong máu tăng lên, dẫn đến động mạch bị xơ vữa, gây tăng nhịp tim. Đồng thời, uống chè đặc có thể gây ra khó tiêu, khó chịu dạ dày, làm tăng nguy cơ bị táo bón. Do đó, khi pha trà bạn nên chú ý đến liều lượng để chè không bị quá đặc. 

6 – Uống lượng vừa đủ theo khuyến cáo

Để phát huy được tối đa tác dụng của chè khô và đảm bảo sự an toàn, bạn nên uống chè khô với lượng vừa đủ. Người lớn có thể uống 2 lần trở lên trong ngày, tuy nhiên không nên uống nhiều quá 300ml. Trẻ em và người cao tuổi, người có bệnh lý có thể hạn chế uống chè khô.

ấm chén và chè khô. Tác dụng của chè khô
Tác dụng của chè khô sẽ được phát huy nếu sử dụng với liều lượng phù hợp

Bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về tác dụng của chè khô. Đồng thời, bài viết đã cung cấp thông tin về cách pha trà để phát huy tối đa tác dụng và hương vị của chè. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */