5 Bước pha trà đạo chuẩn – chi tiết cho người mới bắt đầu

Cách pha trà đạo chuẩn cho người mới

Trà đạo và nghệ thuật thưởng trà đã trở thành một thú vui tao nhã phổ biến ở các nước Á Đông như Việt Nam,Trung Quốc, Nhật Bản. Để thưởng thức được 1 tách trà ngon đòi hỏi người thưởng trà phải có rất nhiều kỹ thuật trong cách pha và cách uống. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước pha trà đạo đúng chuẩn hương vị, dành riêng cho những người yêu trà. Khám phá ngay nhé!

Tham khảo ngay 499+ Mẫu ấm chén pha tra Bát Tràng

1. 5 lưu ý quan trọng để pha trà thơm ngon, đúng chuẩn

Trước khi đi vào các bước pha trà đạo đúng cách, hãy cùng điểm qua 4 lưu ý dưới đây để có thể pha trà thơm ngon, đúng chuẩn.

  • Nhất thủy: Nước là yếu tố quan trọng nhất để pha trà thơm ngon. Theo người Việt xưa, nước suối hoặc sương đọng trên lá sen dùng pha trà là thơm ngon nhất. Người thưởng trà cũng có thể dùng nước tinh khiết đóng chai để pha trà. 
  • Nhì trà: Chọn loại trà phù hợp với sở thích và chất lượng tốt sẽ đảm bảo hương vị trà đúng chuẩn. Có nhiều loại trà để lựa chọn, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Nếu sử dụng trà tươi, bạn cần rửa sạch lá trà, vò nát lá và tước cọng trà. 
  • Tam bôi: Tam bôi còn được gọi là Tam pha, tức chỉ cách pha trà. Người thưởng trà cần biết các bước cơ bản để pha trà ngon. 
  • Tứ bình: Khi pha trà, việc chọn bình, ấm pha trà phù hợp sẽ đảm bảo trà giữ được nguyên hương vị nguyên bản. Bạn nên chọn ấm trà làm từ gốm sứ cao cấp như Bát Tràng để đảm bảo an toàn cũng như giữ hương vị. Dung tích từ 150ml đến 250ml là lựa chọn phù hợp để pha trà một lần.

ấm chén bát tràng

  • Ngũ quần anh: Trà ngon không thể thiếu bạn hiền. Vừa uống trà vừa tâm sự dưới ánh trăng sáng sẽ giúp tinh thần bạn sảng khoái. 
Lưu ý khi pha trà đạo
Trước khi biết cách các bước pha trà đạo ngon, đúng chuẩn, cần nhớ “nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình”

2. 5 bước pha trà đạo đúng chuẩn theo nghệ thuật pha trà Việt

Nghệ thuật pha trà Việt nhìn chung không khó nhưng cũng không phải ai cũng có thể làm tốt được. Người pha trà phải nắm chắc kiến thức, trải nghiệm nhiều và chịu khó học hỏi. Để có được một buổi thưởng trà trọn vẹn nhất, hãy tham khảo ngay các bước pha trà đạo dưới đây.

Bước 1 – Làm nóng ấm chén

Sử dụng nước sôi khoảng 90 độ để tráng qua ấm chén khoảng 10-15 giây, sau đó đổ nước đi. Điều này giúp làm sạch bụi bẩn và ẩm mốc trong ấm chén. Đồng thờ nó tạo điều kiện tốt để giữ hương vị trà thơm ngon lâu hơn.

bước làm nóng ấm khi pha trà
Theo kinh nghiệm cách pha trà đạo Việt Nam, bước đầu tiên là tráng ấm chén bằng nước nóng để tạo điều kiện tốt nhất cho chén lưu hương trà

Bước 2 – Đong trà

Sau khi tráng sạch ấm chén, người pha trà sẽ đong một lượng trà phù hợp, khoảng 2 – 3 gram trà cho 100ml nước. Đong trà đúng lượng giúp đảm bảo hương vị và màu sắc của trà được pha chính xác. Quá ít trà có thể làm cho trà nhạt và thiếu đậm đà. Quá nhiều trà có thể làm cho trà quá đắng hoặc có hương vị không cân đối.

đong trà với lượng vừa đủ
Đong trà với lượng vừa đủ sẽ giúp đảm bảo hương vị trà được rõ và trọn vẹn nhất

Bước 3 – Đánh thức trà

Để đánh thức trà đúng kiểu, người pha trà thường đổ nước ở nhiệt độ khoảng 60 – 70 độ vào ấm trà. Để khoảng 15 giây sau đó nhanh chóng đổ nước ra. Bước tráng trà có vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng của một buổi trà đạo. Nước nóng sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và ẩm mốc bám trên trà. Bên cạnh đó, hơi nóng từ nước còn giúp lá trà mềm và nở đều, giúp trà toát hương vị thơm ngon nhất.

đánh thức trà bằng nước nóng
Đánh thức trà bằng cách đổ nước nóng vào ấm giúp loại bỏ ẩm mốc và giúp trà nở đều

Bước 4 – Hãm trà

Sau khi đánh thức trà, bạn cần đổ nước nóng khoảng 80 độ vào trà. Bước này có tác dụng trong việc chiết xuất hương vị và chất chứa từ lá trà. Thời gian hãm trà cũng ảnh hưởng đến hương vị, thông thường khoảng 1 – 3 phút. Trà xanh cần hãm khoảng 1 – 2 phút. Trà đen hoặc một số loại trà đặc biệt khác thì sẽ lâu hơn. 

hãm trà bằng nước nóng 80 độ
Hãm trà bằng cách đổ nước nóng trong 1 – 4 phút tùy loại trà

Bước 5 – Rót trà

Sau đó, bạn nhẹ nhàng để rót nước trà đều vào từng chén. Sẵn sàng để tận hưởng hương vị thơm ngon của trà với bạn bè. 

kết thúc bằng việc rót trà
Hoàn thành các bước pha trà đạo bằng việc rót trà đều ra chén và thưởng thức

Mẹo pha trà thơm ngon

  • Không nên dùng nước sôi 100 độ để pha trà: Nhiệt độ quá cao có thể làm trà trở nên đắng và mất đi sự trọn vẹn khi thưởng trà. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước ấm có nhiệt độ khoảng 75 – 90 độ để trà được pha chuẩn, giữ được hương vị và mùi thơm tốt nhất.
  • Chỉ điều chỉnh lượng trà, không điều chỉnh lượng nước và thời gian hãm trà: Điều chỉnh lượng trà có thể ảnh hưởng đến đậm nhạt của trà. Tuy nhiên, không nên điều chỉnh lượng nước và thời gian hãm trà. Hãy giữ lượng nước và thời gian hãm trà ổn định để đảm bảo hương vị trà chuẩn.
  • Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết ngay sau bước hãm trà: Sau khi hãm trà, hãy đảm bảo rót hết nước trong ấm ra để tránh nước đọng lại và ảnh hưởng đến hương vị trà.
  • Mở hé nắp ấm ngay sau bước rót trà: Việc mở nắp ấm ngay sau khi rót trà giúp thoát hơi nhanh chóng và ngăn trà bị “nấu” tiếp trong ấm, giữ cho hương vị trà tươi mới và không bị cháy.

Chú ý những điểm trên sẽ giúp bạn pha trà đúng cách, tận hưởng hương vị tuyệt vời của trà và trải nghiệm một cách trọn vẹn nghệ thuật pha trà.

 

3. Bộ pha trà đạo cơ bản trong nghệ thuật thưởng trà

Để pha trà ngon nhất, người dùng trà hãy đầu tư bộ pha trà đạo cao cấp của Bát Tràng. Bộ pha trà đạo cơ bản bao gồm: ấm trà, chén trà, tống trà, hũ đựng trà, thuyền trà, khay đựng, bộ lấy trà. Hiện nay, Bát Tràng có rất nhiều bộ ấm chén pha trà chất lượng. Trong đó, bộ ấm chén An Thổ Túc đang được lòng của nhiều người yêu trà bởi khả năng giữ nhiệt tốt, thiết kế đơn giản nhưng rất tinh tế.  

Ấm trà An Thổ Túc được đánh giá cao bởi mang lại trải nghiệm thưởng trà tuyệt vời. Sản phẩm có khả năng giữ nhiệt tốt, đảm bảo trà luôn thơm ngon và đậm đà. Ấm trà được làm từ chất liệu gốm sứ cao cấp và có nhiều kiểu dáng đẹp mắt. Dung tích của ấm trà từ 150ml đến 300ml, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Hiện nay, ấm trà An Thổ Túc có tổng cộng 8 dáng khác nhau

  • Bộ 8 dáng ấm trà An Thổ Túc

Bộ ấm trà An Thổ Túc dung tích 200ml thiết kế tinh tế, mộc mạc là lựa chọn của nhiều người cho buổi trà đạo
Bộ ấm trà An Thổ Túc dung tích 200ml thiết kế tinh tế, mộc mạc là lựa chọn của nhiều người cho buổi trà đạo
ấm trà An Thổ Túc tay ngang
Bộ ấm trà An Thổ Túc dung tích 300ml thiết kế tinh tế, mộc mạc là lựa chọn của nhiều người cho buổi trà đạo
Bộ ấm trà  An Thổ Túc dáng Trúc Lâm
Bộ ấm trà  An Thổ Túc dáng Trúc Lâm thiết kế đơn giản, chất liệu cao cấp giúp lưu trọn hương vị trà
Bộ ấm trà Trăng Tròn An Thổ Túc 
Bộ ấm trà Trăng Tròn An Thổ Túc
Bộ ấm trà Phi Lai An Thổ Túc mộc mạc, tinh tế, chất liệu bền bỉ, giữ nhiệt tốt
Bộ ấm trà Phi Lai An Thổ Túc mộc mạc, tinh tế, chất liệu bền bỉ, giữ nhiệt tốt
Bộ ấm trà Nồi Đất An Thổ Túc 155ml kiểu dáng mới mẻ,trang nhã tạo nên một điểm nhấn đầy thu hút cho không gian trưng bày
Bộ ấm trà Nồi Đất An Thổ Túc 155ml kiểu dáng mới mẻ,trang nhã tạo nên một điểm nhấn đầy thu hút cho không gian trưng bày
Bộ ấm trà Quả Bí An Thổ Túc với dung tích 190ml được đánh giá cao không chỉ nhờ ngoại hình thu hút mà còn bởi khả năng giữ nhiệt tốt, mang đến trọn hương vị trà
Bộ ấm trà Quả Bí An Thổ Túc với dung tích 190ml được đánh giá cao không chỉ nhờ ngoại hình thu hút mà còn bởi khả năng giữ nhiệt tốt, mang đến trọn hương vị trà
Bộ ấm trà Quả Chuông An Thổ Túc
Bộ ấm trà Quả Chuông An Thổ Túc

Vậy nên nếu bạn đang muốn có cho mình một bộ ấm chén vượt trội với thiết kế tinh tế, đem lại không chỉ trải nghiệm trà đơn giản mà còn nâng cao đẳng cấp và giá trị thẩm mỹ của không gian thưởng thức, thì hãy ngay tham khảo ngay những mẫu Bộ ấm chén An Thổ Túc Bát Tràng

Được sản xuất từ chất liệu gốm sứ chất lượng cao. Mỗi sản phẩm trong bộ ấm chén An Thổ Túc đều được chăm chút tỉ mỉ và tỉnh táo đến từng chi tiết nhỏ nhất.

4. Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiệu được các bước pha trà đạo đúng chuẩn. Việc hiểu và biết cách làm sao pha được một ấm trà ngon cũng quan trọng không kém gì việc mua được những loại trà chất lượng. 

Và đừng quên ghé thăm Tinhhoabattrang.vn ngay và khám phá bộ sưu tập ấm chén gốm sứ độc đáo tại đây. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy những món đồ phù hợp với gu trà của mình. Kèm theo đó là giá cả phải chăng và dịch vụ tận tâm từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */