Giới thiệu

Làng gốm Bát tràng được hình thành từ thời Lý. Khi vua Lý Thái Tổ rời đô ra thăng Long năm dòng họ nổi tiếng nghề gốm của làng Bồ Bát huyện Yên Mô, Phủ Trường Yên (nay thuộc Yên Mô, Ninh Bình) là Trần, Lê, Nguyễn, Vương, Phạm đã quyết định theo chân nhà vua đưa các nghệ nhân gốm và gia đình ra thành Long tìm đất lập nghiệp.  Đến Bạch Thổ Phường, huyện Gia Lâm Phủ Thuận An nơi có nguồn đất sét trắng  tốt để làm đồ gốm, năm dòng họ đã kết hợp với họ Nguyễn nơi đây mở lò làm gốm lập nên làng gốm Bát Tràng.

Gốm Sứ Bát Tràng có truyền thống từ lâu đời trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử đã phát triển và tạo nên một kho tàng nghệ thuật gốm vô cùng phong phú. Được nhào nặn từ đất, nước với bàn tay tài hoa người thợ, được luyện qua ngàn độ lửa đã  tạo nên những tác phẩm gốm thấm đẫm hồn dân tộc. Cùng với thời gian những tác phẩm Gốm ngày càng trở nên phong phú và tinh xảo mang đậm văn hóa Việt, bởi được kết tinh tinh hoa từ ngàn năm và sự sáng tạo không ngừng của biết bao nhiêu thế hệ người thợ gốm. Gốm sứ Bát Tràng  nổi tiếng khắp cả nước và  cả nước ngoài với những tác phẩm gốm cổ truyền như:  Độc Bình vẽ tích cổ, song bình vẽ tích cổ, Chân đèn, Lư hương, bình hoa, Bát vẽ chuồn…,với nét vẽ giản dị mà phóng khoáng, nước men cực kỳ đa dạng, mộc mạc thôi mà sâu lắng vô cùng. Ngày nay do sự phát triển của công nghệ ,sự giao thoa của nhiều nền văn hóa và nhu cầu của thị trường  gốm Bát Tràng ngày càng trở nên phong phú về chủng loại, đa dạng về kiểu dáng, chất lượng ngày càng được nâng cao được người người càng thêm  yêu chuộng.

Tác phẩm gốm Bát Tràng gắn liền từ đời sống tâm linh đến đời sống thường ngày. Gốm Tâm linh như bát hương, lư hương, chân đèn…,đồ phong thủy như lộc bình, bình hút Lộc, chóe nước… đồ trang trí như  bình hoa, tranh sứ, đĩa cảnh…, đồ gia dụng như ấm trà, ấm tích, chĩnh gạo, bát đĩa, ca sứ…

Gốm sứ Bát tràng  còn được sử dụng làm quà biếu quà tặng cho các dịp lễ tết, làm quà tặng đối ngoại cho những cuộc kết giao, làm quà tri ân cho các doanh nghiệp chăm sóc khách hàng, chăm sóc nhân viên, lưu lại dấu ấn cho những lễ kỷ niệm…Gốm sứ tồn tại mãi với thời gian, mỗi tác phẩm đều chứa đựng tinh hoa  của dân tộc, chứa đựng tâm huyết và tâm hồn của người thợ , chứa những câu chuyện ngàn đời nhắn nhủ đến những ai yêu gốm, yêu làng gốm và yêu người làm gốm.