Tư vấn chọn lựa và bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn

Tư vấn chọn lựa và bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn

Thờ Phật được xem là một mỹ tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc dùng để ca ngợi và nhớ ơn đức Phật đã vì chúng sinh làm nhiều điều tốt đẹp. Nếu bạn đang muốn lập bàn thờ Phật, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Bàn thờ Phật cơ bản và đầy đủ gồm những vật dụng gì?

Thông thường, các set bàn thờ Phật sẽ được chia thành set bàn thờ cơ bản và set bàn thờ đầy đủ. Tùy từng điều kiện của gia chủ hay kích thước bàn thờ để chọn lựa bộ sản phẩm phù hợp.

Tư vấn chọn lựa và bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn

Bộ bàn thờ Phật gồm bộ cơ bản và gộ đầy đủ, tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ để chọn bộ sản phẩm phù hợp

Thông thường, set bàn thờ Phật tại gia đơn giản sẽ bao gồm :

 •  Một bức tượng Phật hoặc tranh hình Phật
 •  1 bát hương: Bát hương vẽ rồng hay vẽ họa tiết sen
 •  1 lọ cắm hoa tươi
 •  1 ống đựng hương
 •  1 đèn dầu hoặc đôi chân nến
 •  1 kỷ chén
 •  1 đến 2 mâm bồng

 Với những bàn thờ lớn, bạn có thể sử dụng set bàn thờ đầy đủ. Set bàn thờ Phật đầy đủ thường có thêm một số vật dụng thờ như:

 •   3 bức tượng Phật, 1 bức tranh Phật
 •   Lọ cắm hoa có thể đặt từ 2 đến 6 lọ. 2 chiếc lọ lớn cắm sen gỗ, sen đồng. 4 chiếc lọ nhỏ hơn cắm hoa tươi.
 •   Đặt 2 ống cắm hương hai bên ban thờ.
 •   Đặt 1 đôi đèn dầu, 1 đôi chân nến, 1 đôi cây nến để ban thờ thêm sáng, lung linh, huyền ảo.
 •  1 kỷ chén thờ, 3 đài thờ hoặc bát sâm đựng nước khi cúng
 •  1 bộ trà nhỏ để pha trà, rót trà cúng
 •   Mâm bồng có thể đặt từ 3 đến 5 mâm bồng, đựng trái cây, oản phẩm, xôi chè

Những gia đình cầu kỳ hơn nữa có thể đặt thêm một bộ lư hương, đôi hạc để đốt hương trầm, làm tăng thêm tính thiêng liêng, trang trọng cho bàn thờ.

2. Xác định vị trí lập bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật cần phải đặt tại nơi trung tâm và trang trọng nhất của gian nhà. Bạn có thể đặt tại phòng khách hoặc đặt tại phòng riêng … Với những gia chủ ở nhà chung cư thì đặt tại trung tâm của căn hộ, nhà nhiều tần thì đặt nơi cao nhất của căn nhà.

Tư vấn chọn lựa và bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn

Bàn thờ Phật cần được đặt tại vị trí trung tâm và trang trọng của căn nhà

Bên cạnh vị trí thì gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ Phật theo phong thủy. Quan niệm phong thủy cho rằng: việc thờ cúng không tốt và vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ thì mang đến những điềm xấu, điều không may mắn đến với gia chủ. Chính vì thế, để chọn được hướng tốt đặt bàn thờ Phật, các gia chủ nên dựa theo mệnh của mình để bố trí sao cho hợp phong thủy nhất.

Đối với gia chủ mệnh Đông tứ trạch, hướng tốt đặt bàn thờ Phật bao gồm 4 hướng như sau: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hương Nam).

Đối với gia chủ mệnh Tây tứ trạch, hướng tốt đặt bàn thờ Phật bao gồm 4 hướng sau: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Tư vấn chọn lựa và bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn

Cũng có thể đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc,là hướng tượng trưng cho trời Tây Thiên Cực Lạc

Thêm đó, có một quan niệm khác cho rằng, bàn thờ Phật nên được đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Bởi lẽ hướng đặt bàn thờ này là hướng tượng trưng cho trời Tây Thiên Cực Lạc.

Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý, bài vị tổ tiên không được đặt ở vị trí cao hơn so với bàn thờ Phật bởi điều này sẽ gây nên sự phạm xung. Hiểu đơn giản theo cách lý giải của dân gian đó là Phật đã được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở vị trí thấp hơn hoặc ngang bằng với chúng sinh.

3. Ý nghĩa các vật dụng trên bàn thờ Phật

+ Lư hương được sử dụng để thắp nhang dân lên đức Phật mỗi ngày , là nơi kết nối tâm linh giữa phật tử cùng đạo pháp vô biên của của đức Phật. Khi con người ta đứng trước đức phật dân lên những nén nhang sẽ khiến cho tinh thần nhẹ nhàng, sầu ưu trút xuống giác ngộ Phật Pháp tối ưu nhất.

+ Đôi đèn cầy hoặc đèn dầu. Trước đây hầu hết đều sử dụng đèn dầu, tuy nhiên về sau này khi đèn cầy thịnh hành hơn thì người ta dần chuyển sang sử dụng gần như là Đèn cầy là chính.  Đôi đèn mang ý nghĩa của sự giác ngộ, ánh sáng của sự chỉ đường dẩn lối những tâm hồn lạc lối đi về với Phật Pháp với đạo lý của Đức Phật để thoát khỏi kiếm luân trầm.

Tư vấn chọn lựa và bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn

Mỗi vật phẩm thờ sẽ mang ý nghĩa riêng

+ Ống hương là vật dụng không thể thiếu, được sử dụng để đựng nhang, giúp cho  bàn thờ Phật trở nên gọn gàng hơn, việc thắp nhang, hương khói cho Đức Phật trở nên dễ dàng thuận tiện.

+  Đỉnh Trầm được sử dụng để đốt trầm hương, đưa mùi hương lên Đức Phật như một sự ca ngợi ân đức của Ngài như là hương thơm ngào ngạt để lại cho muôn đời sau, đồng thời khiến cho không gian thờ cúng trở nên sang trọng và ấm cúng lên rất nhiều.

+ Mâm bồng được sử dụng để đựng các loại hoa quả dân lên Đức Phật tựa như những quả ngọt mà người đã có công tạo nên cho con người và con người dân lên những loại quả ngọt để thể hiện sự kính trọng và lòng tôn kính với Đức Phật.

+ Đai chén thờ được dùng để đựng nước. Nước được xem như là một phần khởi nguồn của sự sống trên trái đất, khi đặt nước lên bàn thờ , thể hiện cho sự trong sạch vô tư không vụ lợi cá nhân của Ngài như những giọt nước ấy.

+ Chóe thờ được đặt trên bàn thờ Phật như một vật dụng dùng để đựng ân đức mà đức Phật Ban cho gia đình của chủ thể. Sự giác ngộ cùng lòng từ bi sẽ được tích cóp và mang đến nhiều điều may mắn cho gia đình.
Bộ lộc bình vừa là vật trang trí cũng vừa là một vật đựng lộc trời, lộc Phật ban xuống cho chúng sinh.

Trên đây là một số vấn đề cần nắm khi chọn lựa và bài trí bàn thờ Phật. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích, giúp bạn chọn lựa và bài trí bàn thờ Phật đúng chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */