DỤNG CỤ TRÀ ĐẠO GỒM NHỮNG GÌ?

bộ dụng cụ trà đầy đủ

Bộ dụng cụ pha trà

Trong nghệ thuật trà đạo, bên cạnh việc thưởng trà thì pha trà cũng là một công việc quan trọng. Để có thể pha trà đạo chuẩn cần theo đúng các bước. Và trong mỗi bước đó cần các dụng cụ trà đạo riêng để hỗ trợ cho việc pha trà. 

Dưới đây là tổng hợp các dụng cụ trà cần biết của giới trà đạo!

Dụng cụ pha trà đạo cơ bản

Thông thường, dụng cụ pha trà đạo cơ bản cần phải có là ấm trà và chén trà. Đây là hai dụng cụ không thể thiếu khi pha trà: 

Ấm pha trà

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ấm pha trà khác biệt từ kiểu dáng cho đến chất liệu làm ra ấm. Mỗi loại ấm sẽ có những đặc điểm riêng biệt, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người. Mỗi loại ấm sẽ đem đến những cảm giác khác biệt về giác quan, mùi hương, độ giữ nhiệt, …

Việc lựa chọn ấm trà trong bộ dụng cụ pha trà đạo khá quan trọng, bởi một ấm trà tốt sẽ cho ra một chén trà ngon. Vỏ ấm được coi là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá loại ấm trà đó tốt hay không.

ấm trà tử sa Bát Tràng

Các loại ấm phổ biến và nổi tiếng có thể kể đến như: Ấm Tử Sa Bát Tràng, Ấm An Thổ Túc, Ấm men rạn cổ Bát Tràng, … Với đủ các chất liệu từ: đất, sành, sứ, … có muôn vàn các dòng ấm trà được bày bán trên thị trường.

Tham khảo ngay 15+ mẫu ấm pha trà đạo thuần việt

Chén trà

Bên cạnh ấm trà là chén trà. Với sự giống nhau về chất liệu cũng như hình thức thiết kế, chén trà với ấm trà kết hợp tạo thành một bộ trà cụ cơ bản. 

Chén trà có hai loại chính là: chén tống và chén quân.

 • Chén tống

Chén tống còn có tên gọi khác là chén tướng, loại chén này thường có kích thước lớn gần bằng ấm trà.

Chén tống được dùng để đựng nước trà rót ra từ ấm, sau đó rót trà từ chén tống ra các chén quân. Chén tống được sử dụng với mục đích làm đều trà, tránh việc trà ở mỗi chén có vị đậm nhạt khác nhau. Ngoài ra, chén tống còn giúp kiểm soát độ nóng và loại bỏ bớt cặn trà.

Chén tống dùng để rót trà

Có nhiều chất liệu được dùng để làm ra chén tống như: đất nung, gốm, thủy tinh,… Thông thường chất liệu làm chén tống cũng giống với chất liệu làm ấm trà.

 • Chén quân

Chén quân hay còn gọi là chén tốt, loại chén này có kích thước nhỏ hơn chén tống, thường có chất liệu và màu sắc đồng bộ với ấm trà.

Trong bộ ấm trà thường có 4 hoặc 6 chén quân. Được biết, theo thời xa xưa, số lượng chén quân thường là 4 chén, đại diện cho 4 góc của bàn trà với ẩn ý giang sơn vững trãi.

Chén quân còn được thiết kế dựa theo thời tiết 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Đặc điểm của từng chén có sự khác biệt. Thông thường chén xuân và thu có kích thước và thành chén vừa. Chén hạ được thiết kế thành mỏng và nhỏ, giúp trà nhanh nguội. Chén đông thường sâu lòng và thành dày để giữ độ ấm cho trà.

Ấm chén an thổ túc dáng phi lai bát tràng

 • Liễn trà

Liễn trà thường phổ biến trong dụng cụ pha trà của người Trung Quốc xưa. Đây là loại chén có nắp và kích thước tương đối lớn.

Loại liễn trà thường ít phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra, liễn trà có thể dùng để hãm trà như ấm trà bình thường.

Liễn trà

Các dụng cụ pha trà khác

Có rất nhiều loại trà cụ khác nhau trên thế giới, tùy thuộc vào từng nền văn hóa trà đạo ở mỗi quốc gia mà có các loại dụng cụ pha trà khác nhau. Ngoài ấm và chén trà thì còn những công cụ giúp pha trà khác, cụ thể như: 

Bộ dụng cụ gắp trà

Bộ dụng cụ gắp trà thường được dùng trong các buổi trà đạo chuyên nghiệp. Thông thường, bộ dụng cụ gắp trà sẽ bao gồm:

 • Đong trà: dùng để đo lượng trà khi pha sao cho phù hợp với dung tích nước trong ấm.
 • Kẹp gắp chén: được sử dụng để kẹp chén khi vệ sinh, tránh bị bỏng hay nóng.
 • Khơi trà: được dùng để gạt trà vào ấm hoặc khơi trà trong ấm sau khi pha
 • Kim trà: dùng để thông các lỗ lọc trà giữa thân ấm và vòi ấm
 • Trà lâu: còn gọi là phễu trà, được dùng để trên miệng ấm, hạn chế nước và trà bị rơi ra ngoài khi pha.
 • Lót chén: thường dùng để lót dưới chén trà
 • Cống trà: hộp đựng các dụng cụ gắp trà

Dụng cụ gắp trà việt nam

Lọc trà

Lọc trà là một dụng cụ giúp lọc cặn và bã trà. Lọc trà có thể được làm từ nhiều chất liệu đa dạng như: bạc, gốm, đất nung, … Dùng lọc trà giúp thu được nước trà trong, đẹp hơn.

Lọc trà ít phổ biến tại Việt Nam bởi trà đạo Việt thường không sử dụng dụng cụ này.

Lọc trà

Kháo trà

Kháo trà có hình dáng giống một chiếc bát có kích thước lớn. Công dụng chính của kháo trà là để vệ sinh trà cụ, bằng cách đổ nước sôi và tráng các dụng cụ trước và sau khi dùng. 

Kháo trà còn được dùng để đựng nước tráng trà khi pha trà.

Kháo trà trong bộ dụng cụ trà đạo dùng để tráng ấm chén

Hũ đựng trà

Hũ hay hộp đựng trà được dùng để đựng trà khô, giúp bảo quản chất lượng của trà. Có nhiều loại hũ đựng trà như: hũ thủy tinh, hũ nhôm, hũ inox, … tuy nhiên hũ làm bằng đất nung có chất lượng tốt nhất.

Hũ đựng trà phải có độ kín để giữ cho trà không bị ảnh hưởng bởi sự oxi hóa ngoài không khí. Nên dùng hũ đựng có màu tối để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào trà, gây biến đổi chất lượng của trà.

Hộp đựng trà bằng sứ

Khay đựng trà

Ở Việt Nam và các nước Đông Á, khay đựng trà khá phổ biến. Khay được dùng để đặt ấm và các loại chén trà. Các chất liệu được dùng làm khay trà thường là: nhựa, tre, sứ, gỗ, … Nên chọn khay đựng trà đơn giản, không quá cầu kỳ để có thể dễ dàng vệ sinh

Khay đựng ấm trà bát tràng

Các trà cụ khác

Bên cạnh các trà cụ cơ bản và các trà cụ chuyên sâu đã kể trên, còn một số trà cụ khác như:

 • Bình đun nước

Ngày nay có nhiều loại ấm đun nước, có thể là ấm nhôm, ấm điện hay inox. Trong trà đạo chuyên dụng, ấm đun nước được khuyên dùng là ấm đồng và ấm gốm sứ hoặc thủy tinh.

Ấm đồng có nhiều công dụng hữu ích như giúp khử flo và các tạp chất có trong nước khi đun. Bên cạnh đó ấm đồng còn giúp khử khuẩn trong nước, giúp cho nước được tinh khiết hơn.

 • Khăn lau

Nên có một chiếc khăn lau trong bộ dụng cụ pha trà. Khăn lau có thể làm từ các chất liệu cotton, bông dễ dàng thấm hút. Họa tiết, hoa văn khăn lau có thể đồng bộ với phong cách trà đạo.

Chỉ nên dùng khăn lau chuyên dùng để lau bàn trà để tránh cho việc ám mùi, mất vệ sinh. Nên thường xuyên giặt khăn lau.

Khăn dùng để lau bàn trà trong bộ dụng cụ trà đạo

Trong trà đạo có rất nhiều loại dụng cụ giúp hỗ trợ công đoạn pha trà và thưởng trà. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng quốc gia và nét văn hóa trà đạo của mỗi quốc gia đó mà có thể thay đổi linh hoạt các loại trà cụ.

Các bạn có thể tham khảo và mua các dụng cụ pha trà đạo ngay tại Website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */