Bật mí Bí Kíp để có Chum Ngâm rượu cực ngon.

Các loại chum rượu Bát Tràng

Đàn ông Việt Nam hay có một thói quen, sau những ngày mệt mỏi vì công việc, anh em tụ tập nhau vài ba chén rượu vui, hay có những chuyện buồn, họ cũng tìm đến với rượu. Nhưng làm sao để uống rượu mà không ảnh hưởng tới sức khỏe và có những chén rượu ngon thì Sứ Việt sẽ chỉ cho bạn Bí Kíp chọn Chum ngâm rượu ngon nhé.

Làm sao để chọn Chum ngâm rượu ngon và an toàn?

Trước tiên để có một chum rượu ngon và an toàn với sức khỏe phải lưu ý 3 yếu tố.

1- Chọn chum

2- Chọn rượu

3- Cách ủ rượu

Vò sứ ngâm rượu Bát Tràng - đám cưới chuột
Vò sứ ngâm rượu Bát Tràng – đám cưới chuột

Chọn Chum ngâm rượu:

Lựa chọn loại chum sành ngâm rượu

Chum ngâm rượu tưởng là cái nào cũng như nhau nhưng cần phân biệt rõ 2 loại.

Loại chum đất nung ngâm rượu không tráng men(chum sành) và loại chum tráng men (chum sứ). Thông thường khi ủ rượu chúng ta sẽ chọn loại 1 đó là loại chum không tráng men, lưu ý nên chọn loại vừa không tráng men trong lẫn ngoài. Với loại chum ngâm rượu tráng men chúng ta dung để bảo quản rượu khi hạ thổ hoặc để rượu đã ủ uống dần.

Chum Sành Ngâm Rượu Bát Tràng
Chum Sành Ngâm Rượu Bát Tràng

Xử lý chum:

 • Chum mới sau khi mua về chúng ta rửa bằng nước ấm.
 • Sau đó sẽ ngâm chum bằng nước muối nhạt (không được mặn quá sẽ ngấm vào chum ảnh hưởng chất lượng rượu), ngâm tối thiểu 1 ngày. Ngâm nước muối xong thì rửa lại bằng nước ấm, hong khô chum rượu, phải phơi âm can nghĩa là phơi trong bóng râm cho tới khi khô hẳn.
 • Sau đó chọn loại rượu trắng loại tốt pha loãng với nước ngâm thêm vài ngày. Lại tiếp tục rửa lại chum bằng rượu rồi phơi âm can như trên.

Lưu ý: Mức nước ngâm chỉ đến miệng chum, cần kiểm tra xem chum có bị rò rỉ hay không. Thường thì chúng ta kiểm tra bằng nước xem có rò nước không, nhưng khi cho rượu vào vẫn bị thất thoát rượu. Bởi vì có những lỗ rò cực nhỏ, giải pháp cho trướng hợp này nên mua loại mật ong rẻ về ngâm để trám các lỗ rò li ti. Và khi ngâm rượu nên đặt tờ giấy dưới kê để kiểm tra rượu có rò hay không.

Chum sứ Bát Tràng - họa tiết chú đồng chăn trâu
Chum sứ Bát Tràng – họa tiết chú đồng chăn trâu

Chọn Rượu:

 • Rượu nấu bằng gạo nếp, nên chọn loại gạo lứt (xay xát sơ qua còn phần vỏ cám màu nâu).
 • Men nên chọn loai men nắm truyền thống là loại men từ trước đến nay được cho là hoản hảo và an toàn nhất. Không nên chọn loại men bột ủ nhanh nhưng không bao giờ địch lại chất lượng với men nắm được.
 • Rượu nên để độ tầm 35 độ, khi ngâm lâu rượu sẽ êm dịu cảm giác uống nhẹ hơn, đừng để thấp quá ngâm lâu sẽ bị nhạt rượu thì phí công lắm. Thà cao sau mình pha rượu uống vãn tuyệt cú mèo hơn.

Cách ủ rượu ngon:

 • Đổ rượu đầy đến 2/3 chum, dung lá chuối khô bỏ hết cuống, xếp thứ tự theo chiều gân lá, bó chặt bằng lạt hoặc dây vải rồi cắt bằng làm nút đậy chum.
 • Ngâm tầm 6 tháng đến 1 năm, cân đối thời gian tùy vào độ rượu, không nên ủ lâu quá nhạt rượu. Thấy vừa đủ nên cho ra chum sứ đựng rượu bảo quản.
 • Có thể ủ theo kiểu hạ thổ hoặc chọn cách để nơi thoáng mát, khô ráo. Trường hợp hạ thổ nên chọn bình có tráng men ngoài cho an tâm.
 • Lý tưởng nhất là tìm được chỗ đất cao, khô ráo, có bóng cây râm mát, có mái che mưa nắng, đào hố sâu gần đến miệng chum để miệng chum vẫn còn thò lên trên mặt đất, chèn cát quanh chum. Lấy chậu hoặc xô nhựa hoặc vại sành loại nhỏ úp ngược vừa miệng chum.
 • Chum rượu hạ thổ có thể dung tới 3-4 lần cho tới khi nào thấy có vết thâm đen, trơn ướt thì đổi chum mới.

Với những bước trong bí kíp ủ rượu ngon này đảm bảo rượu không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Chum ngâm rượu 10L
Chum ngâm rượu 10L

Hiện tại Không Gian Gốm Sứ Việt có đủ các chum ngâm rượu sành và Chum ngâm rượu gốm sứ sản xuất tại Làng gốm Bát Tràng để khách hàng lựa chọn.

Các loại Chum Sành ngâm rượu Bát Tràng:

 • Loại Chum Ngâm rượu 10L – 210.000đ
 • Loại Chum Ngâm rượu 15L – 280.000đ
 • Loại Chum Ngâm rượu 20L – 380.000đ
 • Loại Chum Ngâm rượu 30L – 620.000đ
 • Loại Chum Ngâm rượu 50L – 900.000đ
Các loại chum rượu Bát Tràng
Các loại chum rượu Bát Tràng

Đến ngay: Số 66 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội để chọn cho mình loại chum tốt nhất và phù hợp nhất.

Cần tư vấn liên hệ ngay cho chúng tôi. Hot line 0961.030.885

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */