Cách Đậy Nắp Chum Sành Đúng Cách

Đóng nắp chum sành đúng cách

Rượu ngâm là mỹ tửu trong tinh hoa văn hóa Việt. Sở hữu chum sành đúng loại, nguyên liệu chất lượng nhưng rượu vẫn chưa đạt được vị ưng ý. Có lẽ bạn đã bỏ qua một bước nhỏ quan trọng gây ảnh hưởng tới chất lượng vị. Đậy nắp chum sành đúng cách là bước nhỏ nhưng lại rất quan trọng khi ngâm rượu. Vậy tại sao đậy kín nắp bình ngâm lại có ảnh hưởng tới độ ngon của rượu?  hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu nhé! 

Lý do cần đậy kín nắp chum ngâm rượu

Để có một bình rượu ngâm ngon chuẩn vị. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến các bước làm đều phải thật chỉnh chu cẩn thận. Tuy nhiên, việc đậy kín nắp lại là một chi tiết quan trọng mà ít người để ý tới. Tác dụng dưới đây sẽ giải thích lý do tại sao bước cuối cùng này lại vô cùng quan trọng đến vậy

 

Hình ảnh váng rươụ
Váng rượu – dấu hiệu việc của đóng nắp chum rượu không kín

Tránh cho côn trùng xâm nhập 

Môi trường ngâm rượu trong chum là điều kiện sống vô cùng tốt của các loại côn trùng. Với việc đậy không kín có thể tạo thành môi trường sống cho các loài này. Côn trùng vừa gây ảnh hưởng tới chất lượng rượu,đem đến những mầm mống ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Chắc chắn là bạn sẽ không muốn uống rượu mà lại là tổ của đám côn trùng như vậy. Vì thế hãy lưu ý đậy kín nắp trước khi không muốn phải bỏ đi chum rượu của mình nhé.

Tránh nhạt vị rượu 

Tính đặc thù cửa rượu là rất dễ bị bay hơi trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao. Rượu ngâm cũng vì thế mà không phải ngoại lệ. Nếu vô tình không đậy kín nắp, việc bình rượu của bạn bị nhạt vị có lẽ chỉ là vấn đề thời gian. Để tình trạng này diễn ra càng lâu thì các chất tinh túy, vị thơm ngon trong rượu của bạn sẽ theo khe hở mà bay ra hết. Rượu mà không đạt chuẩn vị thì cũng trở nên không còn giá trị nữa.

Tránh nổi váng, men chua,..

Việt Nam có nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Nhiệt độ thay đổi chênh lệch nhiều giữa các mùa với nhau. Đối với mùa nóng , nếu để bình rượu bị hở quá lâu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Quá trình ngấu men sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết bên ngoài. Có thể dẫn đến hiện tượng nổi váng, rượu có vị chua,..Rượu không đảm bảo chọn vị thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng

Vì thế ngoài việc kiểm tra bên ngoài chum rượu. Việc kiểm tra xem nắp đã được đậy chặt kín hay chưa cũng vô cùng quan trọng. Nên kiểm tra định kỳ hàng tháng để đảm bảo rượu luôn trong tình trạng tốt nhất. ( lưu ý là nên mở nắp quá nhiều lần để tránh ảnh hưởng tới chất lượng )

Mẹo đậy nắp, bịt miệng chum sành đúng cách

Đậy chặt, giữ kín bình rượu ngâm đã là nguyên tắc bất hủ của nhiều “dân chuyên” về rượu ủ tại nhà. Để có được vị rượu chuẩn nhất, cùng áp dụng 2 phương pháp đây kín nắp sau đây 

Đậy nắp chum rượu bằng lá chuối khô

Phương pháp đậy nắp chum sành bằng lá chuối
Phương pháp đậy nắp chum sành bằng lá chuối

Là chuối rất dễ tìm kiếm và có thể thấy ở bất kỳ đâu. Đậy kín chum rượu với lá chuối khô là vô cùng đặc biệt. Việc làm này còn giúp rượu trở nên đậm vị hơn. Đối với các dân chuyên về rượu ngâm thì áp dụng cách đậy nắp này rất phổ biến.

Cách làm vô cùng đơn giản. Bạn cần chuẩn bị số lượng lá chuối khô tương ứng với kích cỡ của chum rượu tại nhà. Rồi bắt đầu tiến hành theo từng bước như sau . 

Bước 1: Vuốt dọc theo chiều của lá để thẳng hơn. Sau đó xếp lá lần lượt lên mặt chum, chỉnh lá sao cho chiều dài của lá phủ vừa miệng chum, bình ngâm.

Bước 2: Các bạn làm tương tự như bước 1 nhưng là phủ kín chỗ phần miệng còn hở. Sắp đan thêm 6-10 lớp lá là đạt tiêu chuẩn.

Bước 3: Dùng một tay để giữ cố định các lớp lá.Phần thừa của lá thì vuốt xuống, để ôm sát vòng quanh phần miệng bình.

Bước 4: Sau đó lấy nắp nhỏ của chum đậy lên lớp lá. Để chặt hơn bạn có thể dùng 1 sợi dây chun rồi buộc chặt phần nắp của chum lại.

Vậy là hoàn thành phương pháp đậy nắp chum, bình rượu bằng lá chuối. Lá chuối khô giúp thẩm thấu được những chất không tốt có trong rượu trong quá trình lên men. Đồng thời vẫn giữ được hơi, vị cay nồng có trong rượu.

Đậy nắp chum rượu bằng túi nilon 

Đậy nắp chum rượu bằng túi nylon - ảnh minh họa
Đậy nắp chum rượu bằng túi nylon – ảnh minh họa

Nếu không có thời gian, điều kiện để chuẩn bị lá chuối khô thì bạn có vẫn có thể áp dụng cách truyền thống này.  Bạn cần chuẩn bị một sợi dây chun và một miếng nylon hoặc một túi bóng nylon. Lưu ý, nên sử dụng túi bóng sáng màu là tốt nhất cho phương pháp này. Các bước làm vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Vuốt phẳng miếng nylon rồi sau đó đặt lên trên phần miệng bình, chum

Bước 2: Phần thừa của nylon, bạn vuốt tấm nylon sao cho xuống đều và ôm sát vào phần cổ chum. 

Bước 3: Dùng sợi dây cao su kéo căng, buộc chặt nylon vào miệng bình, cổ chum.

Bước 4: Cuối cùng là các bạn đậy nắp chum, bình lên.

Tuy đơn giản những lại là một trong những bước vô cùng quan trọng giúp vị rượu trở nên tinh túy hơn. Không gian gốm đã chỉ cho bạn 2 cách đậy nắp chum sành đúng cách. Áp dụng phương pháp trên đảm bảo bạn sẽ có được chum rượu vô cùng thượng hạng. Chúc các bạn thành công

Ngoài ra nếu chưa tìm được địa chỉ mua chum sành, tại đây chúng tôi cung cấp +199 mẫu chum sành cao cấp. Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cũng như già thành vô cùng hợp lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */