Ly cốc sứ nhiễm chì và cách kiểm tra ly cốc sứ nhiễm chì

Ly cốc sứ nhiễm chì và cách kiểm tra ly cốc sứ nhiễm chì

Cùng với sự phát triển của thị trường gốm sứ, dòng sản phẩm ly tách sứ được cung cấp đa dạng theo nhiều phân khúc giá và chất lượng khác nhau. Trong đó, sự trà trộn của ly cốc sứ kém chất lượng, có nguồn gốc từ Trung Quốc đang là mối nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Để giúp bạn nắm rõ vấn đề này, bài viết xin chia sẻ về ly cốc sứ nhiễm chì và cách kiểm tra ly cốc sứ nhiễm chì. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Nguy cơ nhiễm độc chì từ ly cốc sứ kém chất lượng

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của người tiêu dùng, dòng sản phẩm gốm sứ nói chung và ly cốc sứ nói riêng được cung cấp rất đa dạng theo nhiều kiểu dáng, mẫu mã cũng như giá thành sản phẩm.

Bên cạnh dòng sản phẩm ly cốc sứ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thì hiện nay, trên thị trường tràn lan những sản phẩm ly cốc sứ trôi nổi, có nguồn gốc không rõ ràng. Các sản phẩm này chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc.

Ly cốc sứ nhiễm chì và cách kiểm tra ly cốc sứ nhiễm chì
Ly cốc sứ kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường

Để cắt giảm chi phí cũng như tiết kiệm thời gian, cũng để đem đến hoa văn đẹp mặt thì một số nhà sản xuất đã cho thêm chì vào quá trình nung. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng cho người dùng trong quá trình sử dụng, thậm chí có khả năng gây ung thư cho người dùng.

Thực tế, những mẫu ly cốc sứ không đảm bảo quy trình sản xuất cũng như tiêu chuẩn chất lượng đang được bày bán với số lượng lớn trên thị trường. Theo đó, những sản phẩm đạt tiêu chuẩn cần được nung ở nhiệt độ cao, lên đến 1200- 1300 độ C. Nhiệt độ nung cao sẽ có tác dụng khử chì cũng như các tạp chất độc hại trong đất.

Trong khi đó, những nhà máy sản xuất gốm sứ kém chất lượng thường chạy theo số lượng sản phẩm, nhiệt độ nung không đảm bảo, dễ dàng thôi nhiễm chất độc khi tiếp xúc với đồ ăn, đồ uống.

Theo các chuyên gia phân tích, sản phẩm ly cốc sứ không đảm bảo chất lượng này có lượng chì khá cao, gây độc hại cho người sử dụng. Chất kim loại nặng khi thôi nhiễm vào cơ thể có thể gây chứng bệnh về hệ thân kinh, hay tích lũy trong gan, thận, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

2. Cách nhận biết ly cốc sứ kém chất lượng

Như đã trình bày ở trên, thị trường gốm sứ nói chung và sản phẩm ly tách sứ nói riêng hiện nay được cung cấp rất đa dạng, đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng của hầu hết đối tượng khách hàng. Trong đó, ly cốc sứ kém chất lượng, có nguy cơ nhiễm độc chì cao được phân phối khá phổ biến trên thị trường.

Vậy làm thể nào để nhận biết ly cốc sứ kém chất lượng?

  • Màu sắc hoa văn sặc sỡ

Theo các chuyên gia hóa học, đồ gốm sứ nói chung và ly tách sứ nói riêng càng đẹp, càng có hoa văn bắt mắt thì càng có khả năng nhiễm độc chì cao.

Ly cốc sứ nhiễm chì và cách kiểm tra ly cốc sứ nhiễm chì
Sản phẩm có màu sắc và hoa văn sặc sỡ thường có nguy cơ nhiễm chì lớn

Giải thích về vấn đề này, TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ thực phẩm cho biết, các thí nghiệm được thực hiện cho thấy, đồ gốm sứ hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn.

Do nhiệt độ nung thấp nên sau một thời gian sử dụng, lớp men này sẽ bị bào mòn, thẩm thấu vào thức ăn và đi vào cơ thể người.

Vì thế, khi chọn lựa ly cốc sứ, nên chọn những sản phẩm đơn giản, ít hoa văn và họa tiết. Nếu có thể, nên chọn sản phẩm làm từ chất liệu men trắng để tránh nguy cơ nhiễm chì từ màu sắc trang trí.

  • Giá thành rẻ
Ly cốc sứ nhiễm chì và cách kiểm tra ly cốc sứ nhiễm chì
Do chất lượng thấp nên những sản phẩm này thường có giá thành rẻ

Một kinh nghiệm chung khi chọn lựa đồ thủ công đó là đồ thủ công giá càng rẻ thì quy trình sản xuất càng không chuẩn. Thậm chí, các nhà sản xuất còn cắt giảm quy trình để tiết kiệm thời gian và chi phí.

  • Nhiệt độ nung

Những mẫu ly cốc sứ kém chất lượng đều có nhiệt độ nung thấp, nung nhẹ lửa để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nguyên liệu đốt.

Ly cốc sứ nhiễm chì và cách kiểm tra ly cốc sứ nhiễm chì
Nhiệt độ nung không đảm bảo , chất độc chì dễ phôi nhiễm trong quá trình sử dụng

Để phân biệt, bạn có thể đổ một ít nước vào chỗ không tráng men. Nếu sản phẩm hút nước nhanh tức là xương cốc nung không đủ nhiệt.  Bạn cũng có thể gõ vào thành cốc, nếu có tiếng kêu đục, nặng thì nhiệt độ nung của cốc thấp.

  • Kiểm tra bằng giấm

Bên cạnh những cách nhận biết trên, bạn có thể ngâm ly cốc sứ vào giấm ăn để nhận biết. Nếu giấm ăn có tình trạng trắng và dung dịch giấm đổi màu thì chắc chắn sản phẩm có chứa chì và không nên sử dụng.

Ly cốc sứ nhiễm chì và cách kiểm tra ly cốc sứ nhiễm chì
Bạn có thể đổ giấm vào cốc để kiểm tra chất lượng sản phẩm

Trên đây là một số cách nhận biết ly cốc sứ nhiễm chì kém chất lượng. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn chọn lựa sản phẩm ly cốc sứ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

>>> Xem ngay: Xưởng sản xuất ly cốc sứ chất lượng, số lượng lớn tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */