Làng gốm Bát Tràng – TẤT TẦN TẬT thông tin mới hữu ích 

làng gốm Bát Tràng cổ

Làng gốm Bát Tràng – một trong những điểm đến văn hóa truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp của làng gốm Bát Tràng và nghề làm gốm sứ có lịch sử lâu đời nhất của Việt Nam nhé! 

1. Lịch sử làng gốm Bát Tràng

Theo ghi chép trong Đại Việt sử ký toàn thư, làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời nhà Lý. Cách đây khoảng 700 năm, người dân thôn Bát Tràng (ở Ninh Bình ngày nay) theo vua Lý Công Uẩn rời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. Trong quá trình di cư, người dân thấy vùng đất bồi sông Hồng có nhiều đất sét trắng, thuận tiện cho việc phát triển làm gốm của ông cha nên đã quyết định ở lại đây, lập phường làm gốm.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, làng gốm Bát Tràng hiện là trung tâm sản xuất và buôn bán đồ gốm sứ lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Một số mặt hàng tiêu biểu tại Bát Tràng như: đồ gốm gia dụng (bát đĩa, ấm chén, chậu hoa, bình…), đồ thờ cúng và đồ trang trí (bình hoa, tượng, tranh…). 

Tháng 7 năm 2019, Thành phố Hà Nội đã công nhận Bát Tràng trở thành điểm du lịch. Nhờ đó, Bát Tràng đã có bước chuyển mình lớn, trở thành một trong những điểm du lịch làng nghề tiêu biểu, mang tầm quốc tế ở Hà Nội. 

làng gốm Bát Tràng cổ
Làng gốm Bát Tràng với lịch sử lâu đời

2. Làng Gốm Bát Tràng ở tỉnh nào?

Làng gốm Bát Tràng thuộc 2 thôn gồm thôn Giang Cao và thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sau nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến năm 1964, xã Bát Tràng chính thức được hình thành và phát triển ổn định đến tận bây giờ. 

3. 3 cách di chuyển đến làng Gốm Sứ Bát Tràng

1 – Di chuyển bằng xe bus

Bạn có thể sử dụng các tuyến xe bus công cộng để đến làng gốm Bát Tràng. Tuyến xe bus số 47 và 39 là hai tuyến thông dụng mà bạn có thể sử dụng. Tuyến số 47 kết nối Bát Tràng với trung tâm thành phố Hà Nội, trong khi tuyến số 39 kết nối Bát Tràng với các quận Hà Đông, Thanh Xuân và Đống Đa.

2 – Di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy

Nếu bạn sử dụng ô tô hoặc xe máy, bạn có thể đến Bát Tràng qua đường Quốc lộ 1A hoặc đường Nguyễn Đức Thuận. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn đi xe ôm công nghệ để hành trình diễn ra tiện lợi nhất.

3 – Di chuyển bằng đường thủy

Bát Tràng cũng có thể được đến bằng đường thủy thông qua sông Hồng. Nếu bạn muốn trải nghiệm cảnh quan đẹp và đến Bát Tràng một cách khác biệt, bạn có thể thuê một chiếc thuyền hoặc tàu du lịch tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội để đến Bát Tràng qua sông Hồng.

4. 7 lễ hội trong năm của làng gốm Bát Tràng

Bát Tràng tuy là làng công thương chuyên biệt, song vẫn có nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng theo mô hình chung của các làng quê Việt. 

Tên lễ hộiThời gian (âm lịch)Địa điểm
Lễ Khai hạ Mồng 7 tháng GiêngĐình làng
Lễ Thượng nguyên15 tháng GiêngChùa làng
Tế ĐinhNgày Đinh tháng Hai và tháng TámVăn chỉ, Hào chỉ
Xuân Tế (Hội làng)15 tháng HaiĐình làng
Lễ Kỳ Yên15 tháng TưĐình làng
Giỗ đức Thánh Mẫu (Hội đền)24 tháng ChínĐền Mẫu
Lễ Trùng thậpMồng 10 tháng MườiĐình làng

5. 8 điểm đến hấp dẫn tại làng Gốm Bát Tràng

5.1. Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng

Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn ở Hà Nội, nơi khách tham quan có thể khám phá về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật gốm sứ của làng gốm truyền thống Bát Tràng. Bảo tàng được xây dựng trên diện tích hơn 2.000m2, với nhiều phòng trưng bày và khu vực trồng cây xanh mát. 

Các tác phẩm trưng bày tại bảo tàng bao gồm gốm sứ truyền thống và hiện đại, bao gồm các tác phẩm của các nghệ nhân và xưởng sản xuất địa phương. Bên cạnh đó, du khách có thể tham gia các lớp học gốm sứ để trải nghiệm tự tay tạo ra những sản phẩm gốm sứ của riêng mình.

Tham quan bảo tàng và khám phá lịch sử và nghệ thuật gốm sứ truyền thống của làng gốm Bát Tràng. Tham gia các lớp học gốm sứ để trải nghiệm và học hỏi cách tạo ra các sản phẩm gốm sứ độc đáo. Mua sắm các sản phẩm gốm sứ tại cửa hàng của bảo tàng hoặc tại các cửa hàng gốm sứ ở Bát Tràng.

Giá dịch vụ:

  • Giá vé tham quan bảo tàng là 50.000 đồng/người lớn và 30.000 đồng/ trẻ em (6-12 tuổi).
  • Giá các lớp học gốm sứ thường dao động từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng tùy vào loại hình lớp học.
  • Giá các sản phẩm gốm sứ tại cửa hàng của bảo tàng hoặc tại các cửa hàng ở Bát Tràng thường dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng tùy vào kích cỡ và mức độ phức tạp của sản phẩm.
Bảo tàng gồm 7 tầng, mỗi tầng được thiết kế với từng chủ đề riêng, là nơi tìm hiểu về lịch sử làng gốm và quy trình làm ra một sản phẩm gốm
Có cho mình những trải nghiệm thú vị tại bảo tàng gốm sứ Bát Tràng

5.2. Trải nghiệm làm gốm Bát Tràng

Bất cứ ai đến thăm Bát Tràng cũng đều nên trải nghiệm làm gốm tại đây. Điểm đặc biệt của của trải nghiệm này là khách du lịch có cơ hội tự tay tạo ra những sản phẩm gốm sứ độc đáo và mang tính cá nhân. Quá trình trải nghiệm này bao gồm các bước từ nhà sản xuất đến cách làm gốm truyền thống, từ cách nặn đất sét đến phương pháp trang trí và nung sản phẩm. Thông qua trải nghiệm này, quý khách sẽ hiểu hơn về quá trình sản xuất gốm sứ và tạo ra sản phẩm mang tính độc đáo của riêng mình. 

Giá dịch vụ trải nghiệm làm gốm tại Bát Tràng thường dao động từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng/người tùy thuộc vào từng xưởng sản xuất và chương trình trải nghiệm cụ thể. Các chương trình này thường kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ và có thể được đặt trước hoặc đăng ký tại chỗ tại các xưởng sản xuất.

Thử ngay trải nghiệm làm gốm Bát Tràng
Thử ngay trải nghiệm làm gốm Bát Tràng

5.3. Đình làng Bát Tràng

Đình làng Bát Tràng là một di tích lịch sử văn hóa dân tộc được bảo tồn tại Bát Tràng, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 13km về phía Đông Nam. Đây là một điểm đến thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và khám phá văn hóa truyền thống của làng gốm Bát Tràng. 

Nơi đây được xây dựng vào thế kỷ XVII với kiến trúc cổ kính đặc trưng của đền đình Việt Nam. Đình làng là nơi tôn nghiêm thần linh, là nơi tâm linh của người dân Bát Tràng.

Quý khách khi đến đây sẽ có cơ hội được tham quan đình làng để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, tâm linh và truyền thống dân tộc. Xem lễ hội, các hoạt động tôn giáo của địa phương diễn ra tại đình làng. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống do các nghệ nhân tổ chức cũng vô cùng hấp dẫn, chắc chắn nên thử khi đến Bát Tràng.

Đình làng Bát Tràng- kiến trúc truyền thống của đình Việt Nam
Đình làng Bát Tràng- kiến trúc truyền thống của đình Việt Nam

5.4. Văn chỉ Bát Tràng

Văn Chỉ Bát Tràng từ lâu vẫn luôn được xem là một trong những điểm đến thú vị cho những ai yêu thích văn hóa và lịch sử. Đây là nơi lưu giữ và giới thiệu văn hóa truyền thống của làng gốm Bát Tràng.

Các triển lãm văn hóa tại đây được đầu tư bài bản, mang đến một không gian trưng bày gốm sứ và văn hóa truyền thống của Bát Tràng trọn vẹn nhất. Từ đó giúp khách du lịch có thêm những thông tin và kiến thức về lịch sử và nghề làm gốm của làng.

Bên cạnh đó, Văn chỉ Bát Tràng cũng cung cấp các sản phẩm gốm sứ handmade, được sản xuất bởi các nghệ nhân tại Bát Tràng, là món quà tuyệt vời để mang về nhà như một kỷ niệm đẹp.

Giá dịch vụ của Văn chỉ Bát Tràng khá phù hợp với các khách du lịch cũng như học sinh, sinh viên, thông thường khoảng 50.000 đồng/người. Ngoài ra, nơi đây còn có các gói trải nghiệm hoàn chỉnh với giá dao động từ 250.000 đến 500.000 đồng/người, bao gồm cả hoạt động trải nghiệm và sản phẩm làm gốm sứ để khách du lịch mang về làm kỷ niệm.

Trải nghiệm văn hóa gốm sứ tại văn chỉ Bát Tràng
Trải nghiệm văn hóa gốm sứ tại văn chỉ Bát Tràng

5.5. Lò Bầu Cổ

Bên cạnh những địa điểm trải nghiệm kể trên, chúng tôi muốn giới thiệu thêm đến bạn Lò Bầu cổ – một trong những điểm đến nổi tiếng tại Bát Tràng. Được xây dựng từ thế kỷ 18, đây là một trong những lò gốm cổ nhất tại Bát Tràng. Nhiều người ví đây như một bảo tàng sống về nghề gốm sứ truyền thống, giúp du khách mở mang tri thức về quá trình sản xuất và lịch sử phát triển của nghề gốm sứ tại Bát Tràng.

Du khách khi đến Lò Bầu cổ sẽ được tham quan và tìm hiểu quá trình sản xuất gốm sứ truyền thống của làng gốm Bát Tràng từ cách nặn gốm, học cách nhồi, xay, bóp, tráng men, nung gốm và tạo hình sản phẩm. Đây là một hoạt động thú vị và mang tính giáo dục cao, giúp du khách có trải nghiệm độc đáo và sâu sắc về nghệ thuật làm gốm.

Giá dịch vụ tại Lò Bầu cổ phụ thuộc vào từng hoạt động và loại sản phẩm. Giá tham quan và trải nghiệm làm gốm dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/người. Giá sản phẩm gốm sứ tại Lò Bầu cổ cũng phụ thuộc vào chất liệu và kích thước, với mức giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Lò Bầu cổ- di tích lịch sử quan trọng của làng gốm Bát Tràng
Trải nghiệm gốm sứ tại Lò Bầu cổ

5.6. Chợ gốm Bát Tràng

Chợ gốm Bát Tràng là một khu chợ lớn rộng khoảng 6.000m2, được biết đến là một điểm đến hấp dẫn cho các tín đồ yêu thích gốm sứ. Đến với nơi đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm gốm sứ đa dạng, từ đồ trang trí mỹ nghệ, quà lưu niệm, đồ tiêu dùng cho đến đồ thờ cúng, tiểu cảnh non bộ.

Không chỉ đơn thuần là một địa điểm để mua sắm, Chợ gốm Bát Tràng còn là nơi để khám phá văn hóa và nghệ thuật của làng gốm truyền thống Bát Tràng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất gốm sứ, tham gia các hoạt động thủ công như làm gốm, vẽ tranh lên gốm, trang trí hóa văn cũng như chụp ảnh kỷ niệm trong các xưởng sản xuất gốm sứ lớn.

Điều tuyệt vời là giá cả ở Chợ gốm Bát Tràng khá hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Bạn có thể tìm thấy các món đồ với mức giá phù hợp với túi tiền của mình. 

chợ gốm Bát Tràng
chợ gốm Bát Tràng

5.7. Nhà cổ Vạn Vân

Nhà cổ Vạn Vân là một ngôi nhà cổ có niên đại hơn 100 năm, nằm ở cuối làng gốm Bát Tràng, Hà Nội. Nhà cổ này là nơi trưng bày và lưu giữ bộ sưu tập hơn 400 món đồ gốm sứ cổ quý giá có niên đại khoảng 500 năm.

Khách du lịch khi đến với nhà cổ Vạn Vân có thể chiêm ngưỡng các sản phẩm gốm sứ cổ truyền với các mẫu mã đa dạng, từ chậu cây, bình hoa, tượng thần, chén đĩa đến những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của người Việt Nam xưa như chén bát, ly tách. Bên cạnh đó, khách cũng có thể tìm hiểu về lịch sử phát triển của làng gốm Bát Tràng và quá trình sản xuất gốm sứ truyền thống.

Giá vé tham quan Nhà cổ Vạn Vân cũng khá phải chăng, chỉ khoảng từ 20.000 đồng/người. Bên cạnh đó, nhà cổ còn cung cấp dịch vụ hướng dẫn viên để khách có thể hiểu rõ hơn về các sản phẩm trưng bày và lịch sử gốm Bát Tràng.

Nhà cổ Vạn Vân- nhà cổ độc đáo mang phong cách truyền thống
Tham quan gốm sứ tại nhà cổ Vạn Vân

5.8. Không gian gốm Bát Tràng

Đây là không gian trưng bày gốm sứ Bát Tràng cao cấp với nhiều dòng gốm sứ thủ công, độc đáo. Các sản phẩm ở đây đều được tuyển chọn chất lượng với nhiều sản phẩm mỹ nghệ cao. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng tuyển chọn cùng không gian nhẹ nhàng, mát mẻ. Các sản phẩm tâm linh, Phật giáo hay đồ phong thủy ở đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa, lịch sử Bát Tràng.

Showroom hoàn toàn không mất phí, bạn có thể đến thăm quan hoặc mua sản phẩm, quà lưu niệm với giá cả phải chăng.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua hàng trực tuyến tại website tinhhoabattrang.vn 

tham quan mua sắm tại không gian gốm bát Tràng
Tham quan mua sắm tại Không gian gốm Bát Tràng

6. Ẩm thực ở làng gốm Bát Tràng

1 – Canh măng mực

Canh măng mực là một trong những món nên thử khi đến với làng gốm Bát Tràng. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản như: măng tươi, mực khô và nước dùng đậm đà, món ăn chắc chắn sẽ để lại một ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng thực khách. 

Măng và mực sau khi cắt thành miếng nhỏ sẽ được cho vào nồi nước sôi. Sau đó, thêm các gia vị như hành, tỏi, ớt và muối để tăng thêm hương vị. Từ đó tạo nên một hương vị thanh mát, đậm đà và thơm ngon.

canh măng mực bát tràng
Canh măng mực được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon

2 – Su hào xào mực

Một món ăn khác cũng được nhiều người ưa thích khi đến với làng gốm Bát Tràng đó là su hào xào mực. Món này là sự kết hợp giữa su hào và mực khô. Su hào được cắt thành những miếng mỏng và rồi xào với mực khô và các gia vị như hành, tỏi và ớt. Su hào xào mực giòn, có vị ngọt của su hào và vị mặn của mực, tạo nên một tổng hòa đậm đà, khó quên.

Su hào xào mực - đặc trưng ẩm thực Bát Tràng
Su hào xào mực – đặc trưng ẩm thực Bát Tràng

3 – Xôi chè

Món ăn đường phố phổ biến khác của làng gốm Bát Tràng tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là xôi chè. Xôi được nấu từ gạo nếp và có thêm một lớp đường mật hoặc đường cát trắng phủ lên trên. 

Chè hoa quả, chè đỗ đen, đậu xanh, đậu đỏ, hoa quả sấy khô và một số loại hạt như đậu phộng, hạt sen hay hạt é cũng được thêm vào xôi để tạo ra hương vị đặc biệt. Xôi chè là món ăn ngon và rất phổ biến mà chắc chắn bạn nên thử.

Xôi chè là món ăn không thể thiếu khi đến với Bát Tràng
Xôi chè là món ăn không thể thiếu khi đến với Bát Tràng

4 – Rượu bách nhật

Rượu Bách Nhật hay Rượu Ba Trăng được cất từ nếp cái hoa vàng và trứng gà, được ngâm ủ trong 100 ngày (3 trăng và 10 ngày) mới mang ra uống. Người người truyền tai nhau nói đây là “thần dược” có công dụng bổ máu, điều hòa khí huyết, nâng cao sức khỏe, phù hợp với người gầy yếu hoặc suy nhược cơ thể. 

Rượu bách nhật - đặc trưng ẩm thực làng gốm
Rượu Bách Nhật – đặc trưng ẩm thực làng gốm

5 – Chè hoa sói

Người Bát Tràng có câu “cơm nước mắm, tắm đòn dong – Chè hột hoa sói nước sông Nhị Hà”, cho thấy chè xanh ướp với hoa soi chứa đựng tinh hoa của làng gốm xưa. Chè hạt ngon thường được mua đầu tháng tám đến tháng chín dương lịch. Búp chè xanh sao khô, cho vào chum và được rắc lớp hoa sói thơm dịu ngọt. Hương hoa ngấm vào chè trong thời gian dài giúp chè pha nóng thơm mát, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. 

Thử ngay chè hoa sói khi đến với làng gốm Bát Tràng
Thử ngay chè hoa sói khi đến với làng gốm Bát Tràng

7. 2 điểm vui chơi quanh làng gốm Bát Tràng

Hiện có khá nhiều điểm vui chơi quanh làng gốm Bát Tràng mà bạn có thể tham quan và khám phá. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như:

1 – Biển nhân tạo Vinhome Ocean Park

Vinhome Ocean Park là một trong những điểm đến thú vị ở phía đông Bát Tràng, cách đó khoảng 10 km. Với diện tích lớn và cung cấp nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn như trượt nước, lướt sóng, chơi golf, bơi lội và câu cá, đây đang là một trong những điểm vui chơi mới nổi tại Hà Nội. 

Bên cạnh đó, Vinhome Ocean Park còn có các quán ăn, cửa hàng mua sắm và khu vườn hoa tuyệt đẹp để tham quan và trải nghiệm.

Trải nghiệm vui chơi tại biển nhân tạo Vinhome Ocean Park
Trải nghiệm vui chơi tại biển nhân tạo Vinhome Ocean Park

2 – Thảo nguyên hoa Long Biên

Thảo nguyên hoa Long Biên là một khu vực thiên nhiên tuyệt đẹp nằm ở cửa ngõ phía đông của Hà Nội, cách Bát Tràng khoảng 6 km. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều cây cối, hoa lá và các hoạt động giải trí như dã ngoại, cắm trại, leo núi, ngắm cảnh và chụp ảnh. Khu vực này còn có nhiều quán ăn và gian hàng bán đồ handmade độc đáo để thưởng thức và mua sắm.

Check - in tại thảo nguyên hoa Long Biên
Check – in tại thảo nguyên hoa Long Biên

Sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đã có được những thông tin hữu ích và thú vị về làng gốm Bát Tràng – một trong những điểm đến văn hóa truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Được biết đến với nghề sản xuất gốm sứ truyền thống hàng trăm năm, làng gốm Bát Tràng đã trở thành một trong những địa điểm thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Vậy nên, đừng chần chừ gì mà không tới ngay và tự mình trải nghiệm cái đẹp trong văn hóa dân tộc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */