Top 6 Những Loại Trà Dùng Trong Trà Đạo Việt Nam

Các loại trà trong trà đạo Việt Nam

Thưởng trà trong trà đạo không chỉ là một thú chơi đơn thuần mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Trong các loại trà trong trà đạo hiện nay, loại nào được ưa chuộng nhất? Hãy cùng tìm hiểu top 6 những loại trà dùng trong trà đạo Việt Nam ngay bài viết dưới đây!

5 Lý Do Nên Uống Trà Mỗi Ngày

1 – Chống oxy hóa hiệu quả

Các loại trà chứa nhiều chất chống oxy hóa như: polyphenol, catechin và flavonoid. Chúng đều giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do. Từ đó, làm chậm quá trình lão hóa và giúp duy trì sự trẻ trung của da và cơ thể.

2 – Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất chống oxy hóa và polyphenol có trong các loại chè khô có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Điều này, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Từ đó duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

3 – Giúp tinh thần thư giãn

Trà chứa l-theanine có khả năng hạn chế sự sản xuất hormone thư giãn, tạo cảm giác bình yên và thư thái. Uống trà giúp giảm căng thẳng, lo lắng và tăng cường tập trung trong công việc hàng ngày.

4 – Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các chất chống oxy hóa và polyphenol trong trà có tác dụng làm giảm mức đường và cholesterol trong máu. Điều này, làm giảm nguy cơ hình thành các cặn bã trong động mạch và giúp duy trì sức khỏe tim mạch.

5 – Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Việc sử dụng các loại trà xanh có khả năng kích thích tiêu hóa và giúp cải thiện quá trình trao đổi chất. Đặc biệt, trà xanh có thể giúp giảm béo và tăng cường chức năng gan. Từ đó, giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

các loại trà trong trà đạo
Uống trà tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tim mạch, giúp thư giãn tâm hồn

TOP 6 các loại trà dùng trong trà đạo

Trà đạo không chỉ là việc uống trà mà còn là một trải nghiệm tinh tế. Nó đòi hỏi sự hiểu biết về các loại trà và cách pha trà đúng cách. Trong trà đạo, có rất nhiều loại trà được sử dụng. Trong khi đó, mỗi loại mang đến hương vị và tác dụng khác nhau. Dưới đây là danh sách một số loại trà phổ biến và quan trọng nhất trong trà đạo mà bạn nên thử.

Trà xanh

Trà xanh được chế biến từ lá chè tươi. Sau khi thu hoạch, lá chè được phơi khô và sao trà để làm nổi bật màu và hương vị. Sau đó lá trà được lên hương để mang đến hương vị đặc trưng. Trà xanh có vị đắng chát nhẹ nhưng khi uống lại có vị ngọt và thanh mát.

Tại Việt Nam, bạn dễ dàng mua trà xanh khô Thái Nguyên tại các cửa hàng tiện lợi. 

Trà xanh trong tà đạo Việt
Trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và làm đẹp da

Hồng trà

Hồng trà còn được gọi là trà đỏ. Đây là một trong những loại trà tốt cho sức khỏe xuất phát từ cách gọi của người Trung Quốc. Trà thường có sắc hồng ngọc hoặc nâu đỏ, trông rất đẹp mắt. Búp chè xanh non của cây trà được oxy hóa hoàn toàn. Khi sao chè chúng sẽ chuyển từ màu xanh lục chuyển sang màu sậm hơn (màu đen). 

Hương vị của hồng trà mang một sự thơm nhẹ và không quá chát. Từ đó, tạo ra một trải nghiệm êm dịu và dễ chịu cho người thưởng thức. Điều này làm cho hồng trà trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc thưởng thức trà của người Việt hiện nay.

Hồng trà tron trà đạo Việt
Hồng trà có tác dụng cung cấp năng lượng, tăng cường sự tập trung, và chứa các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe

Bạch trà

Bạch trà còn được biết đến là trà trắng. Đây là một loại trà quý hiếm xuất xứ từ vùng núi cao Hà Giang. Đúng như tên gọi, bạch trà phủ một lớp lông tơ nhỏ màu trắng, tạo vẻ ngoài khác lạ dễ nhận biết.

Bạch trà có hương thơm dịu nhẹ và ngọt dịu. Với một chịu đắng nhẹ nhưng không gắt. Chúng có hương vị thơm ngon của bạch trà tạo cảm giác sảng khoái. 

Bạch trà trong trà đạo Việt
Bạch trà có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ giảm cân hiểu quả

Trà Ô Long

Trà Ô Long Đà Lạt cũng được xem là loại trà tốt cho sức khỏe, được nhiều người lựa chọn. Với hương thơm nhẹ nhàng và ngọt dịu, mang đến cảm giác thanh mát. Trà Ô Long thường có màu vàng pha lẫn hồng nhạt, tạo cảm giác sảng khoái. 

Trà Ô long trong trà đạo Việt
Trà Ô Long có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và có khả năng giảm stress và mệt mỏi

Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là loại trà nổi tiếng của vùng Phổ Nhĩ, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Lá trà được cuốn khéo léo để tạo thành các hạt trà nhỏ gọn, giúp giữ nguyên hương vị và chất lượng cao.

Được biết đến với hương thơm tự nhiên. Chúng được pha trộn giữa hương hoa, hương cỏ và hương trái cây, trà có độ ngọt tự nhiên. Trà Phổ Nhĩ mang đến sự thoải mái khi thưởng trà. 

Trà Phổ Nhĩ trong trà đạo
Trà Phổ Nhĩ là một trong các loại trà tốt cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol. và có thể giúp trong quá trình giảm cân

Trà hương

Trà hương là một loại trà được ướp cùng với các loại hoa tươi. Do đó, trà hương mang đến hương vị và mùi thơm độc đáo. Chúng tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức trà.

Một số loại trà hương nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến như trà hoa sen Tây Hồ, trà hoa sói Bát Tràng… Đối với trà sen Tây Hồ, hương vị tinh tế và mùi thơm dịu nhẹ của hoa sen biến nó trở thành một thức trà tao nhã. Trà hương được nhiều người ưa chuộng.

Với sự kết hợp độc đáo giữa trà và hoa, trà hương đã trở thành một phần không thể thiếu trong thế giới trà. Hương vị ngọt ngào và mùi thơm quyến rũ của trà hương sẽ khiến bạn trầm trồ và thưởng thức từng giọt trà với sự hài lòng.

Trà hương trong trà đạo Việt
Trà hương có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng và cung cấp hương thơm dễ chịu

5 lưu ý khi pha các loại trà thượng hạng

1 – Pha trà đủ các bước

Khi thưởng thức các loại trà thượng hạng, quá trình pha trà cần được thực hiện đầy đủ các bước để đảm bảo hương vị và chất lượng trà tốt nhất. Đầu tiên, bạn tráng bộ ấm chén bằng nước nóng từ 80 – 95 độ (tùy loại trà).

Sau đó, cho lượng trà phù hợp vào ấm pha trà. Cuối cùng, bạn chờ trong khoảng 15 – 20 giây để trà mềm và tỏa hương đều rồi rót hết ra cốc. Bạn có thể tham khảo 5 bước pha trà đạo để pha trà chuẩn vị nhất. 

trà đạo Việt
Để có một buổi trà đạo ngon, cần thực hiện đầy đủ các bước: làm nóng, đong trà, đánh thức trà, hãm trà, rót trà

2 – Không pha trà bằng nước sôi 100 độ

Khi dùng các loại trà quý tộc, cần tránh pha trà bằng nước sôi 100 độ. Nước sôi có thể làm mất chất dinh dưỡng và hương vị của trà. Bạn nên sử dụng nước khoảng 80 – 95 độ, giúp lưu giữ hương vị và chất dinh dưỡng của trà một cách hiệu quả. 

3 – Sử dụng nước khoáng để pha trà

Nước khoáng chứa các khoáng chất và vi lượng có lợi cho sức khỏe, làm tăng hương vị thơm ngon của trà. 

4 – Chỉ điều chỉnh lượng trà, không điều chỉnh lượng nước và thời gian hãm

Điều chỉnh lượng trà ảnh sẽ hưởng đến đậm nhạt và hương vị của trà. Trong khi đó, lượng nước và thời gian hãm cần giữ nguyên để trà phát huy tối đa hương thơm và chất dinh dưỡng.

5 – Sử dụng ấm pha gốm sứ chất lượng

Người xưa có câu “nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh” đề cập đến các yếu tố quan trọng để có trà ngon. Khi đã chọn trà ngon và nắm rõ kỹ thuật pha, người pha trà nên ưu tiên sử dụng ấm pha trà làm từ gốm sứ của thương hiệu Bát Tràng. Ấm gốm sứ Bát Tràng giữ nhiệt tốt, lưu giữ hương vị trà thơm ngon và an toàn sức khỏe người dùng. 

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết rõ hơn về Top 6 Những Loại Trà Dùng Trong Trà Đạo Việt Nam. Mỗi loại trà có cách pha riêng và thưởng thức riêng, bạn hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi để biết nhiều hơn về nghệ thuật trà đạo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */