Tại sao nên sử dụng ấm chén Bát Tràng để thưởng trà?

Ấm chén Bát Tràng rất tinh xảo, bắt mắt và có độ an toàn cao với sức khỏe của người sử dụng

Làng gốm cổ truyền Bát Tràng vốn nổi danh với những sản phẩm gốm sứ thủ công vô cùng tinh xảo và đẹp mắt. Đặc biệt những bộ ấm chén Bát Tràng luôn được khách hàng rất yêu thích và được những người sành uống trà lựa chọn phổ biến hiện nay. Vậy những bộ ấm chén Bát Tràng có đặc điểm gì và lý do vì sao lại được yêu thích như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu các yếu tố tạo nên một ấm trà ngon?

Toàn bộ các yếu tố để tạo nên một ấm trà ngon được quy kết lại trong câu nói “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ ấm, ngũ quần anh”. Vậy 5 yếu tố này là gì và có vai trò quan trọng như thế nào?

– Nhất thủy: yếu tố quan trọng đầu tiên để tạo nên một ấm trà ngon là nước pha trà. Trà ngon nhất khi được pha với loại nước thanh khiết tự nhiên, và nước ngon nhất là nước đọng trên lá sen buổi sáng sớm, hoặc nước mưa được hứng tự nhiên. Nước cần được đun sôi. Tùy từng loại trà mà nước cần sôi ở nhiệt độ khác nhau, bởi nhiệt độ của nước ảnh hưởng đến vị ngon của trà, nếu không đủ độ sôi thì trà sẽ không mục ra nước được, còn nếu như nhiệt độ cao quá sẽ khiến cho trà bị nồng, mất đi độ thơm vốn có của trà, còn bị gọi là “cháy trà”.

– Nhì trà. Hiện nay có rất nhiều loại trà khác nhau như chè xanh, chè nụ, chè móc câu, chè sao suốt, chè mộc, chè ướp hoa sen, hoa nhài,… Trà ngon phải là trà được hái từ lá nõn non nhất của cây và phải được hái vào mùa đông.

Có 5 yếu tố chính để tạo nên một ấm trà ngon là: Nước, Trà, Cách pha trà, Ấm chén và bạn trà
Có 5 yếu tố chính để tạo nên một ấm trà ngon là: Nước, Trà, Cách pha trà, Ấm chén và bạn trà

– Tam bôi: Bôi là chén. Kích thước của chén thường bằng cỡ mắt trâu hay hột mít. 

– Tứ ấm: Ấm trà thì thường có ấm chuyên và ấm tống. Ấm chuyên là ấm được sử dụng để pha trà, còn ấm tống là ấm để rót trà từ ấm chuyên ra sau đó mới rót vào các chén trà. Ấm pha trà có rất nhiều loại, nhưng loại tốt và được giới sành trà ưa chuộng nhất là ấm tử sa vì có khả năng giữ được nhiệt độ cao, giữ được hương vị trà tốt và còn giúp hương vị trà được bật dậy nhất, giúp người sử dụng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị nồng đượm của chén trà. 

– Ngũ quần anh ý nói đến bạn trà. Thông thường bạn trà rất khó kiếm, vì uống trà thường mang phần thi vị, thanh tao, không bỗ bã như bạn rượu. Vì vậy những người bạn có thể cùng ngồi thưởng thức với nhau một chén trà thường là những người bạn tri kỷ, thấu hiểu nhau.

Bên cạnh các yếu tố trên thì cách pha trà cũng góp phần quan trọng để tạo nên một chén trà ngon. Với những người sành uống trà thì thường có cách pha trà rất cầu kỳ với nhiều bước khác nhau, tuy nhiên có thể quy lại một số bước căn bản như: tráng bên trong ấm và chén bằng nước sôi, sau đó cho trà vào và đổ nước sôi vào xăm xắp cho trà sạch trong 5 giây và đổ bỏ nước, sau đó, rót nước sôi vào ấm và để trong 3 đến 4 phút cho trà dần tan ra và ngấm vào nước. 

2. Tại sao nên sử dụng ấm chén Bát Tràng để thưởng trà?

Trong các yếu tố quan trọng để tạo nên một ấm trà ngon như đã phân tích ở trên, mặc dù ấm chén chỉ chiếm vị trí thứ 3 và 4 nhưng lại có vai trò quan trọng. Vì ấm chén chính là dụng cụ để pha trà và có tác dụng làm nổi bật hương, vị, sắc vốn có của loại trà.

Với những người yêu trà và sành trà thì luôn lựa chọn những bộ ấm chén Bát Tràng để sử dụng. Vậy tại sao ấm chén Bát Tràng lại được ưa chuộng như vậy?

– Những bộ ấm chén Bát Tràng được sản xuất tại làng gốm Bát Tràng danh tiếng. Làng gốm Bát Tràng vốn nổi danh với những sản phẩm gốm sứ thủ công mỹ nghệ vô cùng tinh xảo và bắt mắt, trong đó những bộ ấm chén của làng nghề rất nổi tiếng cả trong và ngoài nước, được rất nhiều khách hàng ưa chuộng nhờ chất lượng cực kỳ đảm bảo.

Những bộ ấm chén Bát Tràng đều được sản xuất từ chất liệu đất sét có độ dẻo mịn cao, đặc trưng của làng gốm Bát Tràng
Những bộ ấm chén Bát Tràng đều được sản xuất từ chất liệu đất sét có độ dẻo mịn cao, đặc trưng của làng gốm Bát Tràng

– Mỗi sản phẩm ấm chén Bát Tràng đều được sản xuất từ chất liệu đất sét có độ dẻo mịn cao đặc trưng chỉ có ở làng gốm Bát Tràng. Sản phẩm trải qua quá trình sản xuất thủ công phức tạp, tỉ mỉ, từng công đoạn đều được giám sát chặt chẽ, đươc thực hiện nhờ đôi bàn tay tài hoa khéo léo của những người thợ làm gốm lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm.

– Sản phẩm được nung ở nhiệt độ rất cao, phổ biến là 1300 độ C trở lên nên các thành phần trong cấu trúc xương gốm giãn nở, liên kết chặt chẽ với nhau, tạo cho sản phẩm hoàn thành có được độ cứng cao, độ bền chắc lý tưởng, khó bị nứt vỡ khi bị va chạm mạnh.

Ấm chén Bát Tràng rất tinh xảo, bắt mắt và có độ an toàn cao với sức khỏe của người sử dụng
Ấm chén Bát Tràng rất tinh xảo, bắt mắt và có độ an toàn cao với sức khỏe của người sử dụng

– Đặc biệt, do được nung ở nhiệt độ cao như vậy nên đã loại bỏ đươc hầu hết tạp chất và các chất độc hại như chì, vì vậy sản phẩm tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. 

– Sản phẩm được chế tạo thủ công nên từng chi tiết, mép cạnh của mỗi bộ ấm chén đều được vuốt nặn tỉ mỉ, cẩn thận, bề mặt sản phẩm căng mịn, nhẵn bóng mang lại giá trị thẩm mỹ cao. 

Sản phẩm có chất lượng rất tốt, giúp người sử dụng có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị trà được pha trong sản phẩm
Sản phẩm có chất lượng rất tốt, giúp người sử dụng có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị trà được pha trong sản phẩm

– Thành sản phẩm được chế tạo có độ dày cao, làm tăng khả năng giữ nhiệt cho ấm, giúp trà được pha trong ấm trà Bát Tràng được dậy mùi nhất, tỏa hương thơm và đậm vị nhất. 

– Ấm trà Bát Tràng có kiểu dáng, thiết kế, chất men, màu men đa dạng như ấm trà tử sa, hồng sa, kim sa, ấm trà gốm, ấm trà sứ,… thuận tiện cho khách hàng lựa chọn. 

>>> THAM KHẢO NGAY:  Bộ sưu tập những mẫu ấm chén được yêu thích nhất hiện nay

Chính nhờ những đặc điểm trên mà dòng sản phẩm ấm chén Bát Tràng được đặc biệt ưa chuộng, và luôn chiếm vị trí nhất định trên thị trường gốm sứ nói chung và đồ gia dụng nói riêng, được những chuyên gia về trà và những người sành uống trà đặc biệt yêu thích. Các sản phẩm ấm chén Bát Tràng hiện nay được xuất khẩu ra nước ngoài rất nhiều và đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của thị trường quốc tế. 

3. Địa chỉ cung cấp ấm chén Bát Tràng chính hãng và chất lượng nhất

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp hàng ấm chén Bát Tràng nhưng nổi bật nhất trong đó là Xưởng Gốm Sứ Việt. Xưởng Gốm Sứ Việt được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong việc sản xuất và cung cấp hàng gốm sứ Bát Tràng nói chung và ấm chén Bát Tràng nói riêng chất lượng và uy tín nhất hiện nay. 

Xưởng Gốm Sứ Việt chuyên sản xuất và cung cấp ấm chén Bát Tràng chất lượng cao và uy tín nhất
Xưởng Gốm Sứ Việt chuyên sản xuất và cung cấp ấm chén Bát Tràng chất lượng cao và uy tín nhất

Các sản phẩm ấm chén tại Xưởng Gốm Sứ Việt đều đảm bảo có chất lượng cao, là hàng Bát Tràng chính hãng, được chọn lọc kỹ càng, loại bỏ những sản phẩm lỗi để mang đến cho khách hàng những sản phẩm hoàn hảo nhất. 

Xưởng Gốm Sứ Việt có showroom trưng bày sản phẩm tại địa chỉ Lô A2, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, trưng bày tất cả sản phẩm ấm chén đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, thuận tiện cho khách hàng tham khảo và lựa chọn mẫu.

Bên cạnh đó, trong showroom cũng có không gian trà đạo, phục vụ cho khách hàng khi đến tham quan sản phẩm có thể ngồi thưởng thức trà được pha trong những bộ ấm chén Bát Tràng, được hiểu thêm về sản phẩm cũng như quá trình làm ra một bộ ấm chén tốt.

Các sản phẩm ấm chén Bát Tràng tại xưởng luôn được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng, được khách hàng tin tưởng sử dụng trong nhiều năm nay. 

>>> Ghé xưởng sản xuất và cung cấp ấm chén Bát Tràng uy tín, chất lượng

Quý khách hàng có nhu cầu về ấm chén Bát Tràng, vui lòng liên hệ Xưởng Gốm Sứ Việt tại địa chỉ: 

HOTLINE: 0911.090.826
Địa chỉ: Lô A2, Cụm CN sản xuất làng nghề Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Email: xuonggomsuviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */