Những điều kiêng kị cần tuyệt đối tránh khi bài trí bàn thờ gia tiên

Chia sẻ kinh nghiệm chọn lựa và bài trí bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên là phong tục lâu đời, là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam mà không phân biệt tôn giáo, vùng miền. Vì vậy, bàn thờ gia tiên có vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Trong việc bài trí bàn thờ gia tiên có những điều kiêng kị cần tuyệt đối tránh để tránh rước họa vào gia đình được đề cập qua bài viết dưới đây.

1. Những điều kiêng kỵ với bàn thờ gia tiên cần tuyệt đối lưu ý 

Dân gian ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bàn thờ gia tiên lại là nơi có vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Vì vậy khi thiết kế, bài trí bàn thờ gia tiên cần phải lưu ý kiêng kị những điều sau để tránh mang tai họa cho gia đình:

– Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

– Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng.  

– Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Khi bài trí bàn thờ gia tiên cần kiêng kị nhiều điều để tránh rước họa vào gia đình
Khi bài trí bàn thờ gia tiên cần kiêng kị nhiều điều để tránh rước họa vào gia đình

– Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

– Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

– Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

2. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

– Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn mà bàn thờ bắt buộc phải thiết kế có hướng nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy thì chủ nhà cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh, vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Nên đặt bàn thờ ở khu vực sáng sủa, sạch sẽ, tránh hướng trực tiếp ra cửa, hoặc gần nhà tắm, nhà vệ sinh
Nên đặt bàn thờ ở khu vực sáng sủa, sạch sẽ, tránh hướng trực tiếp ra cửa, hoặc gần nhà tắm, nhà vệ sinh

– Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà, vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ. 

– Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh
Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

– Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết. 

3. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

– Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Vì vậy, nên thiết kế đèn có màu vàng để tạo cảm giác ấm cúng, tránh sử dụng đèn típ có sắc trắng mang lại cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy gia chủ nên chọn những đèn có kích thước nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

Phòng thờ của gia đình nên có không khí trang nghiêm, ấm cúng
Phòng thờ của gia đình nên có không khí trang nghiêm, ấm cúng

– Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

– Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Quý khách hàng có nhu cầu về đồ thờ gốm sứ hoặc cần tư vấn về cách bố trí, bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy vui lòng liên hệ với Xưởng Gốm Sứ Việt tại địa chỉ: 

HOTLINE: 0911.090.826
Địa chỉ: Lô A2, Cụm CN sản xuất làng nghề Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Email: xuonggomsuviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */