Nghệ thuật pha trà ngon bằng ấm chén Bát Tràng

Nghệ thuật pha trà ngon bằng ấm chén Bát Tràng

Để có thể thưởng thức một ấm trà ngon thì cần đầy đủ các yếu tố như lá trà, bộ ấm trà, nước pha trà sau đó là cách pha trà, cách rót trà cũng giúp chúng ta thưởng thức một chén trà ngon, trọn vị. Bài viết dưới đây xin chia sẻ nghệ thuật pha trà bằng ấm chén Bát Tràng để có một ấm trà ngon, tròn vị.

1. Chọn lá trà

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại trà khác nhau như trà hoa sen, trà hoa lài, trà hoa ngâu, trà Thái Nguyên… Tùy từng loại vùng miền mà có những sở thích sử dụng trà khác nhau nhưng trà Thái Nguyên nói chung được khách hàng mọi miền tổ quốc lựa chọn, yêu thích và được dùng làm quà biếu tặng.

Nghệ thuật pha trà ngon bằng ấm chén Bát Tràng
Trà Thái Nguyên là loại trà được rất nhiều người Việt ưa chuộng

Đặc điểm của trà Thái Nguyên là có thơm mùi đặc trưng, đẹp nước. Khi uống, mới đầu thấy chát nhưng vị ngọt đọng trong cổ rất lâu. Chỉ một chén trà đủ làm cả người thanh tỉnh, sảng khoái.

2. Bộ ấm chén trà

Để có một nước trà ngon thì bộ ấm chén trà cũng là một trong những yếu tố quan trọng. trong số đó ấm chén Bát Tràng được nhiều khách hàng yêu thích sử dụng vì khả năng giữ nhiệt lâu, an toàn khi sử dụng. Những dòng ấm chén tử sa, hồng sa còn giúp làm tăng thêm độ ngon, vị đậm của trà, giúp trà đượm vị hơn. Bên cạnh đó, bộ ấm chén tử sa, hồng sa trong đó có những khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Nghệ thuật pha trà ngon bằng ấm chén Bát Tràng
Bộ ấm chén Bát Tràng được nhiều khách hàng lựa chọn dùng trong thường trà

>>> Xem ngay: Xưởng sản xuất ấm chén tốt nhất hiện nay

Ấm chén Bát Tràng tại Sứ Việt có nhiều kiểu dáng, mẫu mã, dòng men đa dạng cùng những phân khúc giá cả khác nhau giúp khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm ấm chén phù hợp để đáp ứng thú vui thưởng trà của mình.

Ấm chén trà tại Sứ Việt luôn được đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm luôn được nung trong nhiệt độ cao lên tới 1300 độ C chính vì thế sản phẩm có độ bền cao, hạn chế sứt mẻ khi va chạm, loại bỏ hết chì từ đó an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Nghệ thuật pha trà ngon bằng ấm chén Bát Tràng
Sản phẩm giúp làm tăng thêm vị ngon, hương thơm của trà

Ngoài ấm chén trà còn là một món quà tặng vô cùng ý nghĩa đặc biệt đối với khách nước ngoài vì nó vừa giúp quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, vừa giúp lưu giữ và phát triển những làng nghề truyền thống của dân tộc.

3. Nước dùng để pha trà

Nước dùng để pha trà tốt nhất là nước mưa hoặc nước giếng đá ong hay những hạt sương đọng trên lá sen… hoặc là nước máy. Đây là những loại nước tinh khiết giúp cho trà ngon hơn mà không bị lẫn những mùi lạ. Trà thơm quý đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì không thể ngon được.

4. Pha trà

Trước khi pha phải rót ít nước sôi tráng bộ ấm chén, đổ đi rồi mới cho trà vào. Dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, không nên dùng thìa kim loại.

Rót một ít nước sôi vào ấm trà tráng qua lớp trà rồi đổ đi, sau đó thêm nước sôi ngập lớp trà để vài phút cho ngấm. Đến lần thứ 3 thì mới rót đầy ấm. Sau đó để chừng 2-3 phút thì có thể thưởng trà.

Nghệ thuật pha trà ngon bằng ấm chén Bát Tràng
Cách tráng ấm trà

Theo kinh nghiệm của người sành trà thì nhiệt độ nước pha trà cũng vô cùng quan trọng, tùy theo từng loại trà khác nhau thì mức nhiệt độ pha trà cũng khác nhau. Ví dụ như trà mộc thì nước sủi tăm khoảng 80 độ C là được, còn đối với những trà dược liệu thì không nên dùng nước sôi mà chỉ cần nước gần sôi vì có thể làm “cháy” khiến lá trà bị chát.

5. Cách rót trà

Thường thì ấm trà được sản xuất theo dung tích phù hợp với kích thước của 6 chén trà. Nếu số người uống ít hơn thì không cần rót đầy ấm. Muốn uống thêm thì rót tiếp nước sôi.

Nghệ thuật pha trà ngon bằng ấm chén Bát Tràng
Nghệ thuật rót trà bằng ấm chén Bát Tràng

Khi rót trà không nên rót đầy quá, chỉ rót mỗi chén 1 ít. Khi hết lượt đầu thì sẽ rót tiếp lượt thứ 2. Khi rót trà, miệng ấm kề sát với miệng chén, mấy giây sau từ từ đưa ấm lên cao hơn, vừa đủ để có tiếng nước chảy róc rách mà không bị bắn ra ngoài. Rót sao cho các mức nước trong chén đều ngang nhau. Đặc biệt, người rót trà phải có trình độ chuyên nghiệp, uyển chuyển, thuần thục.

Hy vọng qua bài viết trên, đã chia sẽ kinh nghiệm để có một ấm trà ngon cho gia đình của bạn bằng ấm chén Bát Tràng.

Nếu khách hàng có nhu cầu mua ấm chén Bát Tràng thì hãy liên hệ với Sứ Việt chúng tôi qua địa chỉ:

Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0961 030 885
Email: congtysuviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */