Cách kho cá bằng nồi đất chi tiết | 3 lưu ý & 6 món cá kho ngon “nhức nách”

Món cá kho bằng nồi đất niêu đất

Cá kho là một món ăn truyền thống của người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách kho cá bằng nồi đất sao cho đúng cách và ngon miệng. Và nếu bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. 3 lý do nên kho cá bằng nồi, niêu đất

1- Tạo hương vị thơm ngon hơn

Nồi đất làm từ đất sét tự nhiên, không có các hóa chất hay màng chống dính, cho phép các thành phần của món ăn hấp thụ vào bề mặt của nồi và giữ lại hương vị thơm ngon tự nhiên của cá. Trong quá trình kho cá, mỡ và gia vị được hòa quyện với cá, thấm vào bề mặt nồi đất và giữ lại hương vị thơm ngon cho món ăn.

2 – Giúp cá chín thấu

Nồi đất có khả năng truyền nhiệt đều cũng như giữ ẩm tốt, giúp món cá chín đều và giữ được độ ẩm tự nhiên, không bị khô và cứng. Khi nấu món cá kho bằng nồi đất, cá được ngâm trong nước và gia vị, giúp cá thấm đều gia vị và trở nên mềm, thấu chín đến tận xương, mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà cho món ăn.

3 – Giữ nhiệt tốt

Nồi đất có khả năng giữ nhiệt tốt hơn các loại nồi khác, do đó món cá sẽ được giữ ấm lâu hơn, không bị nguội và không làm ảnh hưởng đến hương vị. Hơn nữa, khi nồi đất được sử dụng thường xuyên, các loại gia vị và dầu mỡ thấm vào thành nồi sẽ tạo ra một lớp men tự nhiên trên bề mặt nồi, giúp cho nồi đất giữ nhiệt tốt hơn, đồng thời tăng tuổi thọ của nồi.

kho cá bằng nồi, niêu đất
Kho cá bằng bằng nồi đất mang đến hương vị thơm ngon

2. Cách kho cá ngon bằng nồi đất

Sau khi hiểu được lý do tại sao bạn nên thử nấu cá kho bằng nồi đất. Hãy cùng tìm hiểu cách kho cá ngon bằng nồi đất ở phần dưới của bài viết này:

2.1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:

  • Bước 1: Chọn loại cá phù hợp. Đây là bước đầu tiên để bắt đầu kho cá bằng nồi đất. Cá ngừ, cá thu, cá lóc, cá basa là những loại cá thích hợp để kho bằng nồi đất vì chúng có thịt dày và không bị vỡ khi nấu.
  • Bước 2: Sơ chế cá thật sạch. Tiếp theo, chúng ta sẽ đánh vảy cá, loại bỏ ruột của chúng và chặt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, ta sẽ rửa sạch cá để loại bỏ mùi tanh bằng cách rửa cá cùng với nước muối hoặc ngâm cá trong nước muối khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp ướp cá. Hỗn hợp ướp cá cần đầy đủ các loại gia vị như nước mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, để cho cá ngấm đầy đủ hương vị trong khoảng 2 tiếng.
  • Bước 4: Dùng riềng và khế rửa sạch, thái mỏng và chuẩn bị sẵn trong một bát. Nồi đất cũng cần rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để các bong bóng khí trong nồi nở ra hết.

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta sẽ bắt đầu cho cá vào nồi đất với các loại rau thơm và khoảng 1/3 nước, đun lửa to đến khi nước sôi thì giảm lửa vừa, để cá chín đều, thịt cá thấm đầy đủ gia vị và đậm đà. Món cá kho sẽ thơm ngon và đậm đà hơn nếu được thưởng thức cùng cơm nóng.

chọn và sơ chế cá
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu nấu cá kho nồi đất

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách kho cá bằng niêu đất:

  • Bước 1: Trước hết cần chuẩn bị các gia vị và cá, sau đó xếp chồng lên nhau theo thứ tự: lớp riềng, lớp cá, lớp gia vị và cuối cùng là lớp khế cắt mỏng hoặc dưa chua. Nếu muốn món cá thêm cay, có thể thêm một ít ớt.
  • Bước 2: Để tránh cá bị cháy hoặc có mùi khê, cần thêm một ít nước sôi sâm sấp lên bề mặt cá và nước màu. Để cá khi kho có độ mềm và dai, ta có thể thêm một ít dầu ăn.
  • Bước 3: Hạ nhỏ lửa và đun nồi khoảng 20-30 phút để cá thấm đều gia vị và nước sánh đặc. Luôn luôn kho cá dưới lửa nhỏ để cá chín đều và không bị khô.
  • Bước 4: Nếm nước dùng và cho thêm gia vị nếu cần. Khi cá đã chín thật mềm, tắt bếp và cho cá vào đĩa, rắc thêm tiêu và rau thơm lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Cách kho cá ngon bằng nồi đất
Cách kho cá ngon bằng nồi đất

Lưu ý: Trong quá trình kho cá bằng nồi đất, nên thường xuyên kiểm tra nồi và thêm nước để tránh cá bị cháy. Nồi đất cần được rửa sạch bằng nước không có xà phòng và để khô tự nhiên trước khi sử dụng.

3. 3 lưu ý quan trọng khi kho cá bằng nồi đất

1 – Không dùng nước lạnh đổ thêm vào nồi đang nấu

Khi kho cá, cần đảm bảo nồi luôn giữ được nhiệt độ ổn định. Nếu dùng nước lạnh để đổ thêm vào nồi, sẽ làm nồi dễ nứt và món cá kho sẽ tanh.

2 – Luôn kho dưới lửa nhỏ

Nồi đất có đặc tính dẫn nhiệt chậm hơn so với các loại nồi khác. Do đó, nên kho cá dưới lửa nhỏ để đảm bảo cá được chín đều và giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn.

3 – Sau khi tắt bếp 20 phút mới nên mở nắp nồi

Khi cá kho được nấu chín, cần để món ăn được ngấm đều gia vị và ngọt từ nước cốt cá. Nếu mở nắp nồi quá sớm, hơi nước trong nồi sẽ bị mất đi, khiến món ăn không còn mùi vị đặc trưng của cá kho.

Món cá kho bằng nồi đất niêu đất
Sau khi tắt bếp 20 phút mới nên mở nắp nồi

4. Tổng hợp 6 món cá kho bằng nồi đất

1 – Cá trê kho tộ

Món cá kho truyền thống với cách làm đơn giản, chính vì vậy mà hương vị thơm ngon khó cưỡng, cá chín thấu và mềm ăn với cơm quả là hết ý. Cá được kho trong nồi đất với một số gia vị như đường, tiêu, nước mắm, hành, tỏi, cà chua, rượu trắng, dừa và nước dừa.

cá trê kho tộ
Cá trê kho tộ kho trong nồi đất Bát Tràng cao cấp đảm bảo lưu giữ vị ngọt thơm của cá

2 – Cá cơm kho tiêu

Cá cơm là loại cá có thịt ngọt, khi kho với tiêu, hành, tỏi, nước mắm, đường, rượu trắng, nước dừa và dừa sợi trong nồi đất, tạo ra một hương vị thơm ngon đặc trưng của món cá kho. Cá cơm kho tiêu thường được ăn với cơm trắng và rau sống.

3 – Cá kho quẹt 

Cá kho quẹt là món ăn Việt Nam được làm từ cá tươi được kho cùng với nước mắm, đường, tỏi và tiêu. Món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon, thịt cá mềm và thấm gia vị, cực kỳ hợp nếu ăn cùng với cơm trắng, rau xào.

Cá kho quẹt ăn thơm ngon, đậm vị rất đưa cơm
Cá kho quẹt ăn thơm ngon, đậm vị rất đưa cơm

4 – Cá kho mía

Cá kho mía là món ăn đặc biệt của miền Tây Nam Bộ với cách làm đơn giản nhưng sở hữu hương vị đặc trưng cực kỳ hấp dẫn. Cá được kho với đường, nước mắm, mía cắt sợi, tỏi, hành, ớt và một ít nước dừa trong nồi đất.

5 – Cá bớp kho nước dừa

Cá bớp là loại cá ngọt, khi kho với nước dừa, nước mắm, đường, hành, tỏi, ớt, rượu trắng và dừa sợi trong nồi đất, tạo ra một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Món cá bớp kho nước dừa thường được ăn với cơm trắng và rau sống.

Cá bớp kho nước dừa bằng nồi đất
Cá bớp kho nước dừa

6 – Cá lóc kho tộ

Cá lóc kho tộ là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ với hương vị đậm đà, thơm lừng và bổ dưỡng. Cá lóc sau khi kho chín mềm sẽ thấm đều gia vị và nước cốt, mang đến một mùi vị hấp dẫn cho người thưởng thức.

Tham khảo mua nồi đất Bát Tràng chính hãng TẠI ĐÂY.

Với những lưu ý và các cách làm đơn giản nhưng hiệu quả trên đây, mong rằng bạn biết cách kho cá bằng nồi đất thơm ngon đúng vị, đủ chín và không bị bở, nát. Đồng thời, việc áp dụng các món ăn cá kho đa dạng cũng giúp bạn tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa cơm của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */