Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men hanh…

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men hanh…

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men hanh…

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men xanh…

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men xanh…

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men xanh…

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men xanh…

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men xanh…

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ bàn thờ gia tiên Bát Tràng

Liên hệ

Bộ Đồ Thờ Cúng Gia Tiên

Bộ bàn thờ gia tiên

Liên hệ

BỘ ĐỒ THỜ GIA TIÊN – VẬT PHẨM THỜ GẮN VỚI KHÔNG GIAN SỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT

Bộ đồ thờ gia tiên - vật phẩm thờ cúng quan trọng

“Chim có tổ, Người có tông” – Phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Gắn liền với tục lệ tốt đẹp đó, đồ thờ gia tiên là vật phẩm quan trọng, là “cầu nối” liên kết các thế hệ cũng như gìn giữ gia phong của gia đình, dòng họ. 

Thờ cúng tổ tiên – Nét đẹp văn hóa mang đậm giá trị tinh thần 

Còn được gọi là đạo ông bà, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là tục lệ của nhiều dân tộc châu Á, trong đó có Việt Nam. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên trở thành một tín ngưỡng, là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ ngàn xưa. 

Dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, xong hầu hết các gia đình đều dành một vị trí trang trọng để bày bàn thờ gia tiên. Tùy điều kiện gia đình, bàn thờ có thể là tấm ván nhỏ gắn trên vách, hay là không gian thờ tự được trang hoàng cầu kỳ, trang nghiêm…Cũng không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, chỉ cần một nén nhang trong những ngày lễ, ngày giỗ cũng thể hiện được tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. 

Nét đẹp tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có nguồn gốc từ văn hóa nông nghiệp trong xã hội phụ quyền xưa. Thời bấy giờ, do ảnh hưởng của nho giáo, chữ hiếu được đề cao, là nền tảng triết lý sâu sắc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Qua nghi thức này, người Việt bày tỏ lễ nghĩa, lòng biết ơn với cội nguồn của mình. 

Không gian thờ tự cũng là nơi “kết nối”, để con cháu trò chuyện với ông bà tổ tiên. Mọi biến cố trong gia đình đều được gia chủ báo với gia tiên. Đã bao thế kỷ trôi qua, quan niệm thờ cúng tổ tiên của người Việt – xét theo góc độ nào đó cũng đã có phần thay đổi, xong ý nghĩa, tấm lòng thành kính dành cho bậc bề trên vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn. 

HƯỚNG DẪN chọn lựa và bài trí bàn thờ gia tiên CHUẨN  

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những vật phẩm gì? 

Là hoạt động tâm linh gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt, thờ cúng tổ tiên đại diện cho nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Phong tục này đem đến nhiều ý nghĩa và những giá trị văn hóa tốt đẹp. Người Việt rất coi trọng việc thờ cúng, vì thế mà các vật phẩm đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên được chọn lựa rất kỹ càng. Đồng thời, việc bày biện các vật phẩm thờ cũng cần tuân theo một nguyên tắc nhất định. 

đồ thờ cúng men rạn

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền cũng như nhu cầu thờ cúng của từng gia đình mà đồ để bàn thờ gia tiên sẽ có sự thay đổi nhất định. Thêm đó, phụ thuộc vào diện tích bàn thờ, không gian thờ tự mà vật phẩm thờ sẽ có sự thay đổi. Dưới đây là gợi ý một bộ đồ thờ đầy đủ và cơ bản mà bạn có thể tham khảo:  

 • Bộ đỉnh hạc: một lư hương và đôi hạc ở hai bên đứng trên lưng rùa. Hạc ngậm sen ý chỉ sự giác ngộ, lư hương tượng trưng cho sự hài hoà âm dương Trời Đất, chúng được đặt chính giữa và đầu tiên trên bàn thờ gia tiên. 
 • Bát hương: thường bàn thờ gia tiên đặt 1 hoặc 3 bát hương với ý nghĩa kết nối tâm linh, gửi những mong muốn của ta đến với gia tiên. Bát hương cũng là nơi ông bà, người đã khuất cư ngụ mỗi khi trở về dương gian. 
 • Choé thờ: gồm 3 choé đựng gạo – muối – nước được đặt ngay trước bát hương. Đây là những vật dụng cần thiết và thể hiện mong muốn no đủ của gia chủ. 
 • Đèn thờ: thường là đèn dầu có ánh sáng nhẹ nhàng. Ý nghĩa của đèn dầu trên bàn thờ là soi đường dẫn lối cho Tổ Tiên về cõi vĩnh hằng. 
 • Kỷ ngai: có kỷ ngai 3 và kỷ ngai 5, tuỳ mỗi gia đình và ban thờ mà gia chủ có thể chọn loại phù hợp. Kỷ ngai dùng để đựng nước hoặc rượu dâng lên tổ tiên.  
 • Lọ hoa: thường đặt tại 2 bên bàn thờ dùng để trưng bày và cắm hoa thờ cúng. Chúng mang đến những sinh khí mới, năng lượng tốt đẹp nên không nên để hoa héo trên bàn thờ mà cần thay thường xuyên. 
 • Mâm bồng: được đặt sau kỷ ngai để đựng hoa quả, bánh kẹo dâng lên ông bà tổ tiên. 
 • Nậm rượu: dùng để đựng rượu sạch, tinh khiết dâng lên gia tiên. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

đồ thờ vẽ vàng 

Việc sắp xếp bộ đồ thờ gia tiên là vấn đề quan trọng gia chủ cần lưu ý. Bởi việc này cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy cũng như yếu tố tâm linh. Bài trí đồ thờ cúng đúng phong thủy cũng tránh phạm húy, tránh những điều kiêng kỵ làm tăng may mắn cho gia đình. 

Thường bàn thờ gia tiên sẽ được sắp xếp dựa theo các nguyên tắc ngũ hành. Chẳng hạn: 

 • Hành Kim tương ứng với giá nến, lư đồng 
 • Hành Hỏa tương ứng với đèn dầu, nhang hương và nến khi thắp hương 
 • Hành Mộc tương ứng với bàn thờ, ngai thờ, bài vị và đũa thờ 
 • Hành Thổ tương ứng với đồ thờ cúng làm từ chất liệu gốm 
 • Hành Thủy tương ứng với bình hoa, nậm rượu và chén nước. 

Đây cũng chính là lý do bộ đồ thờ gia tiên bằng gốm được nhiều gia chủ yêu thích và chọn lựa, bởi nó có sự kết hợp hài hòa các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Các yếu tố ngũ hành này tạo sự cân bằng, hài hòa trong trời đất, giúp sinh vượng khí và may mắn cho gia đạo. 

Gia chủ có thể tham khảo Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên cơ bản dưới đây. 

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Một vài LƯU Ý QUAN TRỌNG khi bài trí bàn thờ gia tiên 

Trên thực tế, tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của gia đình, việc chọn lựa và bài trí bàn thờ tổ tiên cũng có sự thay đổi. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau: 

Nguyên tắc chọn lựa bàn thờ chính là “tọa cát hướng cát”, chỉ nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt. Hướng đặt bàn thờ nên phù hợp với cung mệnh của gia chủ. 

Tránh đặt bàn thờ nằm gần hay nằm đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay nhà kho…Đây là những nơi có nguồn năng lượng xấu. 

Không đặt bàn thờ đối diện cửa sổ, gương hay vị trí lối đi lại. Tốt nhất nên đặt tại phòng cao, có ảnh sáng và thoáng đãng, sạch sẽ. 

Bàn thờ cũng như những vật phẩm thờ cần đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng. Khi lau bàn thờ không được di chuyển hay làm động đến bát hương, di ảnh. 

Tránh thờ cúng Phật, Thổ địa, Thần tài hay những linh vật khác trên bàn thờ gia tiên. 

Bộ đồ thờ gia tiên bằng gốm – Chọn lựa hoàn hảo cho không gian thờ tự 

Ngày nay, bộ đồ thờ cúng gia tiên được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đồng…xong đồ thờ gốm sứ vẫn được các gia chủ ưu tiên chọn lựa. Bên cạnh tính mỹ quan cao thì đồ thờ gia tiên bằng gốm còn đảm bảo đầy đủ các yếu tố phong thủy, đem lại nguồn năng lượng tốt và thu hút vượng khí cho gia đình. 

đồ thờ men lam

Dồi dào giá trị phong thủy – Đem đến vận khí tốt cho gia chủ 

Theo đánh giá từ các chuyên gia phong thủy, nên chọn đồ thờ cúng chất liệu gốm sứ. Dòng sản phẩm này chứa đựng giá trị tín ngưỡng, văn hóa lâu đời. Đồ thờ gia tiên bằng gốm là sự kết hợp hài hòa của 5 yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, đảm bảo sự hòa hợp giữa phong thủy và đời sống, giúp đem đến nguồn năng lượng tốt. 

Bản thân chất liệu gốm mang hành Thổ từ đất sét, hành Thủy từ nước nhào trộn lên xương gốm, hành Hỏa từ chế tác nhiều giờ trong lò nung, hành Mộc từ tro trấu tạo nên lớp men sáng, hành Kim từ quặng quý ẩn trong đất cao lanh tạo nên độ bền cho sản phẩm. 

Đặc biết, họa tiết trang trí trên đồ thờ gốm sứ được lấy cảm hứng từ những hình họa phong thủy, đem đến nhiều giá trị tâm linh và phong thủy sâu sắc. Điều này giúp gia tăng vượng vận, may mắn và tiền tài cho gia chủ. 

Họa tiết vẽ tay thủ công, mang giá trị nghệ thuật cao 

Điểm nhấn tạo nên giá trị thẩm mỹ của bộ đồ thờ gia tiên chất liệu gốm là họa tiết trang trí. Ra đời từ làng Gốm truyền thống, những họa tiết trang trí đều được vẽ tay, mềm mại và mang giá trị nghệ thuật cao.  

Những đường nét tỉ mỉ, đậm nhạt được kết hợp một cách hài hòa, tạo nên các “bức tranh” sống động trên nền gốm mộc. Mỗi sản phẩm được ví như những “đứa con tinh thần” , ghi đậm dấu ấn sáng tạo của người nghệ nhân. 

Chất gốm Bát Tràng có độ bền tốt, chịu lực cao 

Có thể thấy, chất lượng là yếu tố tạo nên sự khác biệt của bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng so với những dòng sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, người nghệ nhân cần trải qua quá trình chế tác kỳ công, đòi hỏi tự tỉ mỉ và tay nghề cao.  

Từ khâu chọn đất, tạo hình, làm nen, sửa hàng men cho đến quá trình nung, đều được kiểm duyệt kỹ càng. Từ đó đem đến sản phẩm chất lượng, có xương gốm chắc chắn, hạn chế va đập và những ảnh hưởng xấu từ thời tiết và môi trường, đem đến tuổi thọ cao. 

Gia chủ có thể mua bộ đồ thờ cúng bằng gốm ở đâu? 

Kiểm tra chất lượng đồ thờ gia tiên chất gốm Bát Tràng 

Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên là vật phẩm sử dụng lâu dài, không thể tuỳ tiện thay thế. Vì vậy lựa chọn bộ đồ thờ tốt, chất lượng rất quan trọng.  

Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về đồ thờ, về gốm sứ. Dưới đây Không Gian Gốm sẽ giới thiệu một số cách thức để kiểm tra chất lượng đồ thờ gốm sứ bạn có thể tham khảo: 

 • Màu men: màu men của bộ đồ thờ men lam thường trắng sáng, đều màu còn men rạn là màu xám trầm kết hợp các đường rạn nhỏ 
 • Họa tiết: các đường nét họa tiết phản ánh chất lượng chế tác của sản phẩm, các đường vẽ men lam tinh tế, vẽ vàng thanh mảnh, họa tiết đắp nổi liền mạch, chắc chắn không xuất hiện vết nứt 
 • Đường rạn: các đường rạn của men rạn xuất hiện từ men, bạn kiểm tra đường men rạn nhỏ đều, dày dặn không bị nứt 
 • Độ nặng: gốm sứ Bát Tràng cao cấp thường có cốt gốm khá dày, chắc chắn nên khi cầm sẽ hơi đầm tay 
 • Âm thanh: được nung ở nhiệt độ cao nên gốm Bát Tràng có kết cấu đanh chắc, khi gõ sẽ có tiếng vang 

Không gian Gốm chuyên cung cấp bàn thờ gia tiên uy tín 

Xưởng cung cấp bộ đồ thờ gia tiên chất liệu gốm Bát Tràng

Với tinh thần kế thừa và phát triển truyền thống làng nghề làng Gốm lâu đời, Không gian Gốm Bát Tràng là đơn vị sản xuất và cung cấp bộ đồ thờ gốm uy tín, đảm bảo chất lượng và kiểu dáng, là chọn lựa hoàn hảo cho không gian thờ tự. 

Hội tụ đội ngũ nghệ nhân lành nghề, Không gian Gốm đem đến những bộ đồ thờ gia tiên có mẫu mã đa dạng, được phục chế từ các bài men cổ như men rạn hay men lam, men ngọc…đem đến cho sản phẩm tính mỹ quan cao. Họa tiết trang trí đều được vẽ tay thủ công, mang giá trị nghệ thuật cao. 

Đến với Không gian Gốm, bạn sẽ được tư vấn đầy đủ và hướng dẫn chọn lựa bộ đồ thờ cúng gia tiên phù hợp với không gian, mục đích sử dụng cũng như túi tiền. Không gian Gốm tự hào mang đến cho gia chủ những sản phẩm tốt nhất về tính thẩm mỹ cũng như giá trị phong thủy. 

Để tìm hiểu thêm về bộ đồ thờ gia tiên tại Không gian Gốm, hay có vấn đề thắc mắc cần tư vấn, giải đáp, gia chủ có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: 

Không gian Gốm Bát Tràng – chi nhánh Hà Nội 

Điện thoại: 096 173 2383 

Địa chỉ: Tòa nhà Không gian Gốm, Lô A2 Khu công nghiệp Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. 

/*code thanh liên hệ mobi */